Đường dẫn truy cập

Tám cầu thủ bóng đá VN bị đưa ra tòa xét xử


8 Cầu thủ bóng đá Việt Nam sẽ bị đưa ra tòa xét xử về vụ dàn xếp tỉ số trận đấu. Phiên tòa dự trù kéo dài hai ngày, bắt đầu từ thứ năm.

Các cầu thủ này bị truy tố về tội thông đồng với một đường dây cá độ khu vực có hoạt động chính tại thành phố Hồ Chí Minh để dàn xếp tỉ số trong trận đấu giữa Việt Nam và Miến Điện tại Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á, gọi tắt là SEA Games, diễn ra tại thủ đô của Philippines vào cuối năm 2005.

Tiền đạo ngôi sao Phạm Văn Quyến cùng với năm cầu thủ khác bị truy tố về tội tổ chức đánh bạc. Tội danh này có thể nhận án phạt lên đến 10 năm tù.

Lê Quốc Vượng, đội phó của đội tuyển Việt Nam, và người môi giới Trương Tấn Hải, bị truy tố về tội tổ chức vụ tiêu cực này. Hai bị cáo này có thể nhận án phạt từ 2 cho đến 7 năm tù.

Các cầu thủ khác bị cáo buộc mỗi người đã nhận 1,250 đôla gồm Lê Bật Hiếu, Huỳnh Quốc Anh, Châu Lê Phước Vĩnh, Lê Văn Trương và Trần Hải Lâm.

Theo các công tố viên thì tất cả các cầu thủ này đã nhận tổng cộng 500 triệu đồng, tương đương với 31 ngàn đôla, để giữ cho tỉ số trận đấu giữa Việt Nam và Miến Điện là 1-0, trong lúc đội tuyển Việt Nam mạnh hơn và có nhiều khả năng thắng Miến Điện với tỉ số cao hơn như vậy.

Cảnh sát cho hay họ đã dùng những dữ liệu của điện thoại di động để truy ngược các liên lạc của Trương Tấn Hải từ Manila với trùm cá độ Lý Quốc Kỳ ở Việt Nam. Kỳ hiện đang bỏ trốn và đang bị truy nã.

Tuy cá độ bóng đá là bất hợp pháp, song lại rất phổ biến tại Việt Nam, nơi có nhiều đường dây cá độ trong nước lẫn những đường dây cá độ được điều hành từ những nước khác, như Hồng Kông, Macau, và Singapore.

Năm ngoái một vụ tiêu cực khác đã gây chấn động trong chính phủ Việt Nam khi một đơn vị trực thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải bị phát hiện đã tham gia những vụ các độ bóng đá quốc tế với số tiền lên đến hàng chục triệu đôla.

Việt Nam đang có kế hoạch hợp thức hóa cá độ bóng đá. Dư luận tin rằng doanh thu từ thị trường cá độ bóng đá Việt Nam có thể lên đến một tỉ đôla mỗi năm. Nếu chính phủ nước này thông qua kế hoạch này, ngân sách của nhà nước sẽ tăng được một nguồn thu đáng kể.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG