Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hoan nghênh đề nghị cải thiện quan hệ với Vatican


Giáo hội Công giáo của nhà nước Trung Quốc đã hoan nghênh đề nghị của Tòa thánh Vatican hồi cuối tuần qua như là một bước tiến để cải thiện quan hệ giữa đôi bên. Tuy nhiên giáo hội Trung Quốc, được biết dưới cái tên Hiệp Hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc có nói rằng họ sẽ tiếp tục bổ nhiệm những giám mục riêng của họ trái với ý muốn của Tòa thánh Vatican.

Hôm nay, giáo hội công giáo nhà nước Trung Quốc đã ca ngợi những lời kêu gọi của Tòa thánh Vatican muốn cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc với Tòa thánh.

Một cuộc họp cấp cao của Tòa thánh Vatican đã kết thúc hôm thứ bảy với một lời loan báo những sáng kiến mới để khởi sự một cuộc đối thoại với Trung Quốc kể cả việc thành lập một ủy ban đặc biệt để thăng tiến các quan hệ.

Các quan hệ này bị nứt rạn kể từ năm 1951 và đã suy đồi trong mấy năm gần đây vì Trung Quốc bổ nhiệm các vị giám mục mà không có sự đồng ý của Tòa thánh Vatican khiến Tòa thánh phải đưa ra lời khiển trách.

Phó tổng thư ký của hiệp hội công giáo yêu nước Trung Quốc ông Lưu Bách Niên nói rằng việc bổ nhiệm các giám mục độc lập là điều cần thiết để phát triển công giáo. Tuy nhiên, khi được hỏi là liệu có thể đạt được một giải pháp dung hòa hay không thì ông tỏ vẻ lạc quan.

Tôi cho rằng nếu Tòa thánh Vatican hành động theo đúng những lời công bố của họ tức là Tòa thánh sẵn sàng tiếp tục một cuộc đối thoại trong tinh thần tôn kính và xây dựng, thì tôi tin rằng vấn đề bổ nhiệm giám mục có thể được giải quyết.

Ông Lưu nói rằng lời tuyên bố của Đức Giáo hoàng hôm thứ bảy cho thấy Tòa thánh Vatican công nhận rằng Trung Quốc có tự do tôn giáo mặc dù Đức Hồng Y Joseph Zen của Hong Kong nói với các phóng viên tại Italia rằng Tòa thánh Vatican chưa thay đổi lập trường của mình về vấn đề giám mục.

Cùng với đáp ứng tích cực này, ông Lưu cũng nhắc lại lập trường có từ lâu của chính phủ Trung Quốc là Tòa thánh Vatican phải đứng ngoài vấn đề nội bộ của Bắc Kinh.

Luật của Caesar là của Caesar, luật của Thượng đế là của Thượng đế. Vì thế giáo hội phải tuân theo bản hiến pháp và luật lệ của quốc gia. Đó là lời răn của thượng đế. Về điểm này giáo hội công giáo của Trung Quốc và giáo hội công giáo của mỗi nước trên thế giới đều là một.

Tòa thánh Vatican và Bắc Kinh đã cắt đứt quan hệ hồi năm 1951 sau khi đảng cộng sản vô thần của Trung Quốc lên nắm chính quyền và hạn chế tự do tôn giáo.

Tòa thánh Vatican cũng là cường quốc Châu Âu duy nhất công nhận Đài Loan như là một nước. Trung Quốc coi đảo quốc này là một tỉnh ly khai phải được thống nhất với Hoa Lục.

Ông Lưu nói rằng các quan hệ ngoại giao của Tòa thánh Vatican với Đài Loan đang ngăn chặn các quan hệ bình thường với Trung Quốc. Nhưng Tòa thánh Vatican có ngỏ ý sẵn sàng hủy bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan để có quan hệ bình thường với Trung Quốc như là một phần của một sự hòa giải rộng lớn hơn.

Giáo hội công giáo Trung Quốc cho biết họ có khoảng 5 triệu tín đồ tôn kính Đức giáo Hoàng như là một nhân vật đáng kính, nhưng không phải là một lãnh đạo giáo hội công giáo.

Hàng triệu tín đồ khác vẫn trung thành với Đức Giáo Hoàng và đôi khi hành lễ lén lút tại nhà, mặc dầu họ bị đe dọa bị đàn áp và bắt bớ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG