Đường dẫn truy cập

Một nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng bị bắn chết ở Istabul


Một nhà báo nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Armenia đã bị sát hại bên ngoài tòa soạn của ông tại Istabul.

Ký giả Hrant Dink, biên tập viên của tờ Agos, một nhật báo song ngữ Thổ Nhĩ Kỳ-Armenia, đã bị một tay súng không nhận dạng được bắn chết hôm thứ sáu vừa qua.

Hàng ngàn người đã xuống đường tại Istabul để phản đối vụ giết người này.

Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ gọi vụ ám sát này đi ngược lại tinh thần hợp nhất của đất nước ông. Ông cho biết sẽ ra lệnh cho các giới chức an ninh cấp cao nhất tiến hành điều tra vụ án này.

Bình luận của nhà báo Dink về vụ sát hại người Armenia xảy ra vào thời đế chế Ottoman vào đầu thế kỷ 20 đã khiến cho nhiều người theo chủ trương dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép dùng từ “diệt chủng” để ám chỉ vụ sát hại này, mặc dù những người Armenia quả quyết rằng đó là chuyện có thật.

Năm 2005 một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã phạt tù ký giả Dink 6 tháng vì những lên án của ông gây tổn hại cho hình ảnh của đất nước.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG