Đường dẫn truy cập

Phe Maoist giải tán hệ thống chính phủ và tòa án


Tại Nepal, phe nổi dậy theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đã giải tán guồng máy chính quyền và hệ thống tòa án song song mà họ đã thành lập tại các khu vực dưới quyền kiểm soát của họ trước đây.

Như thế, phe này đã tiến thêm một bước thiết yếu nữa trong tiến trình hòa bình nhằm mục đích chấm dứt cuộc tranh chấp đã kéo dài suốt một thập niên qua.

Phe Maoit nói guồng máy chính quyền ấy nay nằm dưới quyền của hệ thống chính quyền địa phương do chính phủ lâm thời Nepal thành lập.

Hồi đầu tuần, phe Maoit đã chính thức gia nhập vào dòng sinh hoạt chính mạch Nepal, sau khi đoạt được một số ghế trong quốc hội lâm thời Nepal.

Phe này cũng đã khởi sự phong tỏa vũ khí của họ dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, một điều kiện trong thỏa thuận hòa bình lịch sử đạt được hồi năm ngoái.

Hệ thống lập pháp và một hiến pháp lâm thời sẽ quy định mọi sinh hoạt tại Nepal cho tới tháng 6, lúc các cuộc bầu cử được tổ chức. Một hiến pháp thường trực sẽ được soạn thảo, và văn kiện này sẽ quyết định tương lai của thể chế quân chủ Nepal.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG