Đường dẫn truy cập

Trung Quốc không xác nhận việc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh mới


Ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ không thể xác nhận các báo cáo rằng Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một vũ khí chống vệ tinh mới hồi tuần trước, thay vì việc xác nhận này người phát ngôn Trung Quốc đã nhấn mạnh việc ủng hộ việc sử dụng không gian một cách hòa bình.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lưu Kiến Siêu phát biểu với các phóng viên báo chí rằng ông không biêt gì về vụ thử nghiệm. Ông Lưu phát biểu rằng Trung Quốc cổ vũ cho việc xử dụng không gian vì mục đích hòa bình không không muốn tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang không gian.

Tin về vụ thử nghiệm từ các chuyên gia không gian đã làm dấy lên mối lo ngại trên toàn cầu.

Một phát ngôn viên của Hội đồng an ninh quốc gia Hoa Kỳ ông Gordon Johndroe nói rằng Washignton tin rằng việc Trung quốc phát triển và thử nghiệm những loại vũ khí như vậy là không phù hợp với tinh thần hợp tác trong lãnh vực không gian.

Tại Nhật Bản, bộ trưởng phủ thủ tướng Nhật Yasuhiso Shiozaki nói rằng Nhật bản lo ngại về bất cứ hành động nào nhằm dùng một phi đạn đạn đạo để phá hủy một vệ tinh nhân tạo, và đã đòi Trung Quốc phải giải thích đầy đủ về vụ này.

Australia cũng đang tìm một lời giải thích từ phía chính phủ Trung Quốc.

Tin về vụ thử nghiệm vũ khí của Trung Quốc lần đầu tiên được đăng trên tạp chí “Tuần lễ hàng không và công nghệ không gian”, và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tin rằng vụ thử nghiệm diễn ra hôm 11 tháng 1, khi Trung Quốc sử dụng phi đạn mặt đất chống vệ tinh để phá hủy một vệ tinh cũ của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG