Đường dẫn truy cập

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới yêu cầu VN trả tự do cho ông Nguyễn Vũ Bình


Một tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế đã đề nghị Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Vũ Bình, một người bất đồng chính kiến ở Việt Nam. Tổ chức này cũng cho biết, sức khỏe của ông Bình đang ngày càng giảm sút.

Bản tin của AFP ngày thứ sáu cho biết Tổ chức Ký giả Không biên giới có trụ sở tại Paris đã gửi một lá thư ngỏ cho Chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết, đề nghị trả tự do cho ông Bình trong đợt giảm án nhân dịp Tết Nguyên Đán vào ngày 17 tháng Hai tới đây.

Ông Menard, tổng thư ký tổ chức này viết trong thư rằng tổ chức của ông tin đã đến lúc cần phải chứng tỏ lòng khoan dung đối với người đàn ông này, người đã bị giam giữ hơn 4 năm trong tù chỉ vì tội tự do bày tỏ quan điểm của mình trên mạng internet.

Ông Menard cho hay tổ chức của ông lo ngại về tình trạng sức khỏe của ông Bình . Ông đã bị chứng cao huyết áp và các bệnh về đường tiêu hóa kể từ tháng 11 và đã không được chăm sóc y tế đầy đủ.

Ông Bình trước đây là nhà báo của Tạp chí Cộng sản, ông bị bắt giữ hồi tháng 9 năm 2002 và đã bị kết tội làm gián điệp. Ông cũng bị cáo buộc có liên hệ với những người bất đồng chính kiến và tìm cách thành lập một đảng chính trị mới cũng như đăng tải các bài viết “phản động” trên mạng, trong đó có một bài chỉ trích hiệp định biên giới năm 1999 giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ông Bình bị ngồi tù từ tháng 12 năm 2003 với mức án 7 năm tù giam và 3 năm quản thúc tại gia.

Ông Menard cũng cho biết ông Bình luôn luôn từ chối viết bản “tự phê bình” trong đó nhận tội và nối lại lòng trung thành với đảng Cộng sản.

Vợ của ông Bình, bà Bùi Thị Kim Ngân phát biểu với AFP rằng bà không nhận được thông tin gì cho thấy ông Bình sẽ được mãn hạn tù sớm.


XS
SM
MD
LG