Đường dẫn truy cập

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ và vấn đề Cá dán nhãn "thực phẩm tự nhiên"


Các loại thực phẩm được nuôi trồng một cách tự nhiên đang bán rất chạy tại các chợ của Hoa Kỳ, mặc dù giá cả đắt hơn các thực phẩm được nuôi trồng theo kiểu công nghiệp.

Tại Hoa Kỳ, thuật ngữ “organic” có giá trị pháp lý khi áp dụng cho các loại thức ăn được Bộ Nông Nghiệp qui định tiêu chuẩn rõ ràng. Bộ này có một loại nhãn chính thức để dán lên những thực phẩm nào hội đủ các tiêu chuẩn được đề ra trong chương trình thực phẩm organic của bộ.

Nếu tra tự điển, thuật ngữ “organic” chỉ có nghĩa là mang tính cách hữu cơ; nhưng đối với người Mỹ, khi nói đến thực phẩm organic, người ta muốn nói đến các thức ăn được sản xuất theo những tiêu chuẩn được luật pháp quy định rõ ràng. Đối với rau cải và trái cây, được dọi là organic khi các thứ đó được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón nhân tạo hoặc những đống bùn từ cống thoát ra.

Nếu rau cải và trái cây này được đem biến chế, thì chúng không được bỏ thêm chất phụ gia và không dùng phản ứng bức xạ. Đối với động vật, được gọi là “organic” khi nuôi các con thú này, người ta không thường xuyên sử dụng chất kháng sinh, hoặc chất hormone để tăng trưởng cho nhanh. Và đối vời cả thực vật lẫn động vật, được gọi là “organic” khi người ta không sử dụng các chất làm thay đổi gien.

Vì thế, chúng tôi xin tạm gọi thực phẩm organic là thực phẩm được nuôi trồng một cách tự nhiên.

Tại các chợ Mỹ, thực phẩm tự nhiên thường đắt tiền hơn, nhưng số người mua ngày càng tăng. Hậu quả là, ngày càng có nhiều nông dân hoặc các nhà nuôi trồng tìm cách để Bộ Nông Nghiệp cho phép họ dán nhãn hiệu đó lên mặt hàng của họ, bởi vì có nhiều người tin rằng thực phẩm tự nhiên mang lại nhiều sức khỏe hơn thực phẩm nuôi trồng theo kiểu công nghiệp.

Hiện nay bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đang nghiên cứu xem có nên gọi Cá là thực phẩm tự nhiên được hay không. Trước đây, bộ này đã có những luật lệ về rau cải tự nhiên, các thực phẩm tự nhiên làm bằng sữa, và thịt heo bò gà tự nhiên, nhưng chưa nói gì đến cá.

Nhiều chủ trại nuôi cá nói rằng họ có thể bán được nhiều hơn nếu cá của họ được dán nhãn là thực phẩm tự nhiên.

Những người Mỹ đánh bắt cá ngoài sông ngoài biển đang gặp sức ép của những loại thủy sản nuôi trồng. Sức ép này có thể thăng thêm nếu nay mai Bộ Nông Nghiệp cho phép dán nhãn thực phẩm tự nhiên lên tất cả loại cá.

Muốn được chứng nhận là tự nhiên phải hội đủ một số điều kiện. Vấn đề đặt ra ở đây là liệu các loại cá sống tung tăng ngoài thiên nhiên, giống như cá hồi Alaska, có thể hội đủ các tiêu chuẩn đòi hỏi hay không.

Các loại cá nuôi trong các ao hồ cũng không thể đáp ứng các tiêu chuẩn của bộ Nông Nghiệp. Nhiều người chỉ trích các loại cá nuôi có sử dụng thuốc kháng sinh và mỗi lần xả nước lại gây ô nhiều cho dòng nước. Phe đi đánh bắt cá và phe nuôi cá trong ao hồ cùng nói rằng cá của phe mình không có hóa chất độc hại, còn của phe kia thì có.

Vào năm 2000, một ủy ban tư vấn đã xét duyệt đơn của các nhà nuôi cá trong ao hồ, muốn sản phẩm của mình được gọi là tự nhiên. Các chuyên gia trong ủy ban nói rằng nếu muốn gọi là tự nhiên thì các loại cá nuôi trong ao hồ phải được hoàn toàn nuôi bằng thực vật tự nhiên. Các loại cá nuôi trong ao hồ thường không được nuôi, hoặc nuôi rất ít, bằng các loại cá bé. Tuy nhiên, các đề nghị của ủy ban tư vấn sau đó không được mang ra sử dụng.

Vào năm 2005, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ lập một ủy ban khác để duyệt xét những điều kiện có thể mang ra bắt buộc. Lần này, ủy ban đề nghị nhiều loại thức ăn mà các loại cá nuôi trồng có thể ăn, mà vẫn được gọi là cá tự nhiên.

Quyết định để xem cá có được gọi là thực phẩm tự nhiên hay không phải chờ ít nhất là 2 năm.

Trong khi chờ đợi, ngành thủy sản Hoa Kỳ phải cạnh tranh gắt gao với các loại thủy sản nhập khẩu. Một số công ty nước ngoài xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đã gọi mặt hàng của họ là tự nhiên, bởi vì họ nói rằng các mặt hàng này đã đáp ứng các đòi hỏi do chính nước họ đề ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG