Đường dẫn truy cập

Phiến quân Maoist giao nộp vũ khí cho LHQ kiểm soát


Các phiến quân Maoist trước đây đã bắt đầu đưa vũ khí của họ cho LHQ kiểm soát. Cuộc trao nạp vũ khí diễn ra hôm nay là một phần chủ yếu trong khuôn khổ tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài một thập niên với chính phủ làm thiệt mạng khoảng 13000 người.

Phiến quân nhấn mạnh rằng họ không từ bỏ vũ khí mà chỉ cất các vũ khí này tại 7 khu vực tồn trữ của LHQ. Các nhà quan sát LHQ và binh sĩ của Nepal theo dõi tiến trỉnh này.

Một giới chức LHQ, ông Ian Martin, cho biết cho tới lúc này thì việc giao nạp vũ khí tiến hành trong trật tự,nhưng không rõ là thời gian giao nạp sẽ kéo dài bao lâu.

Các giới chức của phe phiến quân và chính phủ Nepal đã ký một thỏa hiệp chia sẻ quyền hành hồi tháng 11 năm ngoái bắt đầu hội nhập các chiến binh Maoist vào một chính phủ mới của Nepal.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG