Đường dẫn truy cập

Hong Kong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc để ngăn việc sử dụng ma túy


Việc bắt giữ hơn 100 người Hong Kong ở Miền Nam Trung Quốc mới đây về tội sử dụng ma túy cho thấy những chuyến đi giải trí qua Trung Quốc tăng lên khá nhiều. Những người làm công tác xã hội ở Hong Kong muốn có sự hợp tác chặt chẽ giữa các giới chức ở Hong Kong và Trung Quốc để giúp ngăn chặn việc sử dụng ma túy.

Mỗi tuần có hàng ngàn người Hong Kong đến Trung Quốc để mua sắm, xem phim, và giải trí tại các hộp đêm, tận dụng việc giá cả thấp ở khu vực biên giới .

Nhiều người trong giới thanh niên cũng bị thu hút vì giá của các chất ma túy bất hợp pháp ở Trung Quốc rẻ hơn.

Hơn 100 thanh niên Hong Kong đã bi bắt giữ vì tộâi sử dụng ma túy ở thành phố Thẩm Quyến của Hoa lục hồi tháng 12. Những người làm công tác xã hội nói rằng việc này chỉ cho thấy một phần rất nhỏ của việc qua biên giới để sử dụng ma túy. Họ nói rằng việc mở cửa biên giới 24/24 vào năm 2003 thúc đẩy những chuyến đi qua biên giới để sử dụng ma túy. Số liệu của Cục Cảnh sát Hong Kong cho thấy những người sử dụng ma túy ở tuổi 16 chiếm trên 10 % trong số những ca sử dụng ma túy, cao hơn mức 7,9% vào năm 2003.

Eric Lau trước đây đã từng là một trong số những người sử dụng ma túy.

Hai hoặc ba năm trước đây, lúc ấy tôi mới 14 tuổi. Tôi không muốn người ta xem mình như con nít. Nên tôi nghĩ rằng nếu tôi sử dụng ma túy thì tôi sẽ được coi như người lớn. Hệ thống luật pháp ở Hong Kong rất nghiêm ngặt. Tôi sợ bị bắt ở Hong Kong và sẽ bị lưu trữ trong hồ sơ tội phạm suốt đời.

Cùng với hàng ngàn cư dân khác ở Hong kong Eric cũng bị cám dỗ bởi giá cả rẻ hơn ở biên giới, những vũ trường lớn hơn và sự kiểm soát thì lỏng lẻo hơn.

Ông Paul Lo lãnh đạo nhóm công tác thanh niên của nhà thờ Lutheran ở một quận phía Bắc. Ông nói vấn đề này đáng được giới hử trách chú ý đến nhiều hơn.

Tôi nghĩ rằng dòng sinh hoạt chính của xã hội sẽ không quan tâm nhiều lắm đến vấn đề này. Tôi đã đề cập đến vấn đề này.Vấn đề này đã bắt đầu từ năm 1999, nhưng chỉ mới trước Lễ Giáng sinh nam ngoái họ mới có hành động bắt giữ hơn 100 thanh niên Hong Kong.

Một nghiên cứu do nhóm công tác của ông Paul Lo thực hiện cho thấy những người đến các vũ trường ở thành phố Thẩm Quyến, phần đông là họ đến mỗi tuần một lần, thường là sau nửa đêm, và họ ở gần biên giới Hong Kong và Trung Quốc. Thuốc lắc và các chất kích thích ketamine là những loại ma túy rất phổ biến, và giới thanh niên bỏ ra từ 13 đến 60 đô la cho một chuyến đi giải trí như vậy bao gồm cả tiền xe, vé vào cửa và ma túy.

Ông Lo nói những chất ma túy rất dễ tìm.

Để tìm ma túy thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần đến vũ trường và ở đó những người buôn bán ma túy sẽ tìm đến bạn.

Ông Lo nói rằng chính phủ Hong Kong đang hợp tác với các giới chức của thành phố Thẩâm Quyến, nhưng các giới chức của cả hai phía ở khu vực biên giới phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề này.

Ông Lo và những người làm công tác xã hội khác nói rằng các bậc cha mẹ, nhà trường và chính phủ cần phải phối hợp với nhau để giáo dục thanh niên về sức khỏe và những hậu quả về mặt pháp lý đối với nạn nghiện ma túy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG