Đường dẫn truy cập

ASEAN thảo luận vào các vấn đề chống khủng bố và thương mại


Các nhà lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên tại thành phố Cebu của Philippines, với việc đề ra một phương hướng mới cho Hiệp Hội Các Quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN. Các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN cũng tập trung thảo luận vào các vấn đề chống khủng bố, thương mại và một cách không chính thức tình trạng bế tắc trong tiến trình cải cách dân chủ của Miến Điện, và đã ký một văn bản gồm các nét chính của bản hiến chương, thay đổi nhóm này từ tổ chức cơ bản dựa trên sự đồng thuận thành một tổ chức giải quyết các vấn đề dựa trên các luật lệ tương tự như Liên Hiệp Châu Âu.

Hiến chương qui định việc thành lập một cơ chế để giải quyết các vấn đề tranh chấp giữa các nước thành viên, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt. Hiến chương cho phép trục xuất khỏi khối quốc gia nào vi phạm các thỏa thuận và nghị quyết do hiệp hội đưa ra.

Chẳng hạn như trường hợp của Miến Điện, nước này có thể bị trừng phạt nếu tiếp tục không giữ lời hứa với các nước trong khối về việc thực thi các cải cách dân chủ. Trong các cuộc thảo luận tại hội nghị với Thủ Tướng Miến Điện, ông Soe Win, nhiều nhà lãnh đạo ASEAN một lần nữa thúc giục chính phủ của ông đẩy nhanh hơn nữa tiến trình dân chủ hóa Miến Điện.

Các giới chức chính phủ các nước sẽ bắt đầu làm việc nhằm cụ thể hóa chi tiết bản hiến chương, và theo dự trù sẽ được trình bày tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần tới, được tổ chức tại Singapore vào cuối năm nay.

Theo các nhà lãnh đạo ASEAN thì bản hiến chương này là một bước quan trọng trong việc giữ các nước trong khối thích ứng với những diễn tiến mới và có kết hợp, trong khi thúc đẩy việc thành lập một thị trường chung trong vùng trước năm 2015.

Mậu dịch cũng là một đề tài quan trọng trong nghị trình thảo luận và các nhà lãnh đạo ASEAN cam kết gia tốc các nỗ lực mở rộng khu vực tự do mậu dịch tại Châu Á, bao gồm các nước láng giềng như Nhật Bản, Trung Quốc, Nam Triều Tiên và Ấn Độ.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng kêu gọi mở lại vòng đàm phán Doha của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới đang bị ngưng trệ. Trong bài diễn văn đọc trước các nhà lãnh đạo ASEAN hôm thứ bảy, Tổng Thống Philippines Gloria Arroyo đã ngỏ ý tán thành tự do mậu dịch. Bà nói:

Vào lúc vòng đàm Doha bị ngưng trệ ASEAN muốn tỏ sự ủng hộ đối với tự do mậu dịch toàn cầu, và ASEAN cam kết mở rộng lãnh vực mậu kịch để thiết lập một trong những khối mậu dịch lớn nhất thế giới.

Các nhà lãnh đạo ASEAN thừa nhận rằng khu vực này đang có nhiều phong trào ly khai và các nhóm tranh đấu bạo động Hồi giáo, và họ đã ký một thỏa thuận có tính cách ràng buộc về pháp lý về chống khủng bố. Thỏa thuận cho phép truy tố và dẫn độ các nghi can khủng bố dễ dàng hơn, và các nước thành viên sẽ trao đổi thông tin tình báo với nhau nhiều hơn.

ASEAN được thành lập từ năm 1967, 10 nước thành viên hiện nay của hiệp hội là Philippines, Miến Điện, Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Lào, Kampuchia, Việt Nam và Thái Lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG