Đường dẫn truy cập

Dân số TQ sẽ lên đến 1 tỉ 500 triệu người vào năm 2030


Một phúc trình mới của chính phủ Trung Quốc cho biết dân số nước này sẽ lên đến tột đỉnh vào năm 2030 với 1 tỉ 500 triệu người, đưa tới những nguy hiểm về sự ổn định trong xã hội.

Phúc trình được ủy ban kế hoạch dân số và gia đình nhà nước đưa ra nói rằng dân số sẽ gia tăng khoảng 200 triệu người trong 30 năm tới.

Phúc trình cho biết trong 10 năm lực lượng lao động Trung Quốc sẽ vượt quá 1 tỉ và có phần chắc đưa tới tình trạng căng thẳng vì nguồn tài nguyên có giới hạn.

Phúc trình cũng cho biết Trung Quốc sẽ phải đối phó với những vấn đề liên quan tới các công dân cao tuổi. Con số 143 triệu người trên 60 tuổi hiện nay sẽ tăng lên tới 430 triệu vào năm 2040.

Phúc trình cũng ghi nhân về sự chênh lệch về đàn ông và đàn bà, vào năm 2020, số đàn ông tới tuổi lập gia đình sẽ vượt quá số phụ nữ 30 triệu người.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG