Đường dẫn truy cập

Thỏa hiệp mậu dịch tự do Hoa Kỳ-Nam Triều Tiên trở nên xa vời


Chỉ còn vài ngày nữa trước khi các cuộc thảo luận quan trọng về mậu dịch tự do với Hoa Kỳ khởi đầu, Nam Triều Tiên nói rằng họ sẽ không thảo luận về nhiều vấn đề mà Washington quan tâm đến. Nam Triều Tiên nói rằng các nhà thương thuyết Hoa Kỳ đã không đạt được tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết những mối quan ngại của Nam Triều Tiên.

Hôm nay bộ ngoại giao và ngoại thương Nam Triều Tiên nói rằng họ sẽ không thảo luận về xe ôtô và dược phẩm, là hai đề tài mà Washington hết sức quan tâm trong khi hai bên mưu tìm một thỏa hiệp mậu dịch tự do. Bộ ngoại giao Nam Triều Tiên chỉ nói rằng các cuộc thảo luận không chính thức về các đề tài này sẽ tiếp tục. Các nhà thương thuyết Hoa Kỳ sẽ đến Hán Thành vào chủ nhật này.

Nam Triều Tiên nói rằng Hoa Kỳ đã không đưa ra biện pháp nào để giải quết những mối lo ngại của họ về các luật chống bán phá giá của Hoa Kỳ. Các luật này được dùng để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ không bị các nhà xuất khẩu nước ngoài bán sản phẩm dưới giá vốn để dành thị trường. Nam Triều Tiên nói rằng các công ty của họ bị đối xử bất công vì những luật này.

Các giới chức Mỹ đã không có mặt hôm nay để chính thức đáp ứng tuyên bố của Nam Triều Tiên. Tuy nhiên, ở chỗ riêng tư, một vài giới chức Mỹ nói rằng tình hình hiện tại sẽ khiến cho vòng đàm phán bắt đầu vào thứ hai tuần tới trở nên khó khăn hơn. Đây là vòng đàm phán thứ sáu và có lẽ là cuối cùng giữa đôi bên.

Vòng đàm phán thứ năm diễn ra hồi tháng 12 tại Hoa Kỳ và bị đình hoãn vì ba vấn đề: xe ôtô, và dược phẩm, và chống bán phá giá.

Giáo sư kinh tế học Chong In-kyo điều hành trung tâm nghiên cứu mậu dịch tự do tại viện đại học Inha ở Incheon. Ông nói rằng dù cho các cuộc thương thuyết gặp khó khăn đi nữa, người ta cũng không nên gạt bỏ việc Thành đạt một thỏa hiệp.

Ông Chong nói rằng gạt bỏ các cuộc thảo luận chính là một mưu toan của chính phủ Nam Triều Tiên để gia tăng áp lực lên Washington để thương thuyết. Ông tiên đoán rằng đôi bên sẽ đạt được tiến bộ về các vấn đề mậu dịch tự do khác, rồi sau đó sẽ xử lý các đề tài nhạy cảm hơn bằng cách trao đổi những đề nghị dung hòa.

Các cuộc hội đàm về một thỏa hiệp mậu dịch tự do bắt đầu hồi tháng 6 năm 2005. Nếu đạt được thỏa hiệp thì hai bên có thể mua sản phẩm của nhau dễ dàng hơn.

Các nhà thương thuyết hy vọng đạt được thỏa hiệp vào trước tháng 6, khi tổng thống Bush mất quyền đệ trình quốcc hội một thỏa hịêp để được biểu quyết một cách đơn giản là chấp thuận hay không. Sau tháng 6, quốc hội sẽ có quyền sửa đổi các điều khoản trong bất cứ thỏa hiệp mậu dịch nào, và khiến cho việc thông qua thỏa hiệp trở nên khó khăn hơn.

XS
SM
MD
LG