Đường dẫn truy cập

Belarus-Nga đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt vụ tranh chấp năng lượng


Các giới chức Belarus cho biết họ vừa đạt được một thỏa thuận với Nga để chấm dứt một tranh chấp dẫn đến việc Nga cắt nguồn cung ứng dầu thô cho Belarus và Tây Âu.

Thủ Tướng Belarus, ông Sergei Sidorsky, nói rằng thỏa thuận vừa đạt được vào ngày hôm qua, thứ tư, sau khi chính phủ của ông dỡ bỏ loại thuế vận chuyển dầu hỏa mới được Belarus ban hành hồi tuần trước áp lên mặt hàng dầu thô của Nga chuyển qua đường ống Druzbha.

Nga đã ngưng bơm dầu hôm thứ hai vừa qua sau khi Belarus rút lại 79 ngàn tấn dầu trong số dầu được chuyền cho Châu Âu. Belarus nói việc rút dầu này là một hình thức thu thuế.

Hiện chưa rõ khi nào Nga sẽ bơm dầu lại. Theo tin tức của hãng Reuters, thì một phái viên của Nga tại Liên Hiệp Châu Âu cho biết dầu sẽ được bơm lại trong vài giờ đồng hồ sắp tới.

Người quản lý đường ống dẫn dầu của Nga cho biết ông hy vọng ngày mai dầu sẽ được bơm trở lại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG