Đường dẫn truy cập

Google mua cổ phần của công ty Trung Quốc Xunlei


Công ty Google của Mỹ đã mua một số cổ phần trong công ty Xunlei của Trung Quốc.

Hai công ty đã loan báo cuộc liên doanh này hôm thứ sáu tại Bắc Kinh. Họ không cho biết họ sẽ hợp tác như thế nào tại Trung Quốc, quốc gia được xem là có thị trường Internet lớn thứ nhì thế giới.

Google là công ty chuyên về tìm kiếm dữ liệu trên Internet, mới đây đã mua lại công ty YouTube để bước sang lĩnh vực video trực tuyến.

Còn Xunlei là công ty cung ứng các dịch vụ trao đổi các tập tin về âm nhạc và video. Công ty Xunlei nói rằng hiện nay họ có số khách hàng là 120 triệu người.

Ngoài chuyện liên doanh với Xunlei, công ty Google cũng đang liên doanh với China Mobile, công ty cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất của Trung Quốc. Qua sự hợp tác này, khách hàng của China Mobile có thể sử dụng điện thoại di động của họ để tìm kiếm dữ liệu trực tuyến.

Các thương vụ vừa nói phản ánh chiến lược của công ty Google là nới rộng sự có mặt toàn cầu của họ trên mạng Internet.

Năm ngoái, các nhóm bệnh vực nhân quyền phê phán hai công ty Google và Yahoo của Mỹ đã hợp tác với chính quyền Trung Quốc để kiểm duyệt luồng thông tin trên Internet.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG