Đường dẫn truy cập

Nhật Bản sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại kiên quyết hơn


Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe cho biết Nhật Bản sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại kiên quyết hơn và sẽ thắt chặt sự hợp tác với Hoa Kỳ về nhiều vấn đề an ninh và quân sự.

Hôm nay, thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản tuyên bố tình hình an ninh của Nhật Bản đã thay đổi đáng kể trong những tháng gần đây. Ông nói rằng các nguyên do chính của sự thay đổi đó là việc phổ biến phi đạn và vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt, và một loạt các vụ xung đột trong vùng.

Ông Abe nói rằng để bảo vệ hòa bình, độc lập, tự do và dân chủ cho Nhật Bản, và để bảo vệ sinh mạng của nhân dân Nhật, việc tăng cường liên minh giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đã trở thành quan trọng hơn bao giờ hết. Liên minh Nhật-Mỹ đã được hình thành từ thời Chiến Tranh lạnh, và thoạt đầu nhắm mục đích chống lại Liên bang Xô Viết, nhưng một trong những mối quan ngại cấp thiết mới đây là mối đe dọa tiềm tàng từ phía Bắc Triều Tiên, một mối quan ngại đã trở nên nổi bật qua các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng trong năm 2006.

Tháng 6 năm ngoái, Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm một loạt phi đạn, trong đó có một phi đạn tầm xa có khả năng trên lý thuyết bắn tới Hoa Kỳ. Bắc Triều Tiên đã phóng một phi đạn trong một cuộc thử nghiệm qua không phận Nhật Bản năm 1998.

Vào tháng 10, Bình Nhưỡng lại thực hiện cuộc thử nghiệm một cơ cụ hạt nhân lần đầu tiên. Nhật Bản đã đáp lại bằng những biện pháp chế tài gay gắt đối với miền Bắc, và một số nhà chính trị Nhật còn đề nghị mở cuộc tranh luận về việc liệu Nhật Bản, vốn là nước đã hứng chịu một cuộc tấn công hạt nhân, có nên xây dựng kho vũ khí hạt nhân cho riêng mình hay không.

Điều đó được coi là khó có khả năng xảy ra, nhưng ông Steven Reed, một chuyên gia về khoa học chính trị ở trường đại học Chuo tại Tokyo, cho rằng các hành động của Bắc Triều Tiên đã tạo dễ dàng cho các thành viên trong đảng Dân chủ Tự do của ông Abe mở cuộc thảo luận về những vấn đề an ninh từng được cho là cấm kỵ như thế.

Ông Reed nêu nhận định: “Có những người trong nội bộ đảng Dân chủ Tự do nay đã cảm thấy được quyền bàn luận về vấn đề này, phần lớn vì điều đó không khiến họ mất phiếu nữa. Trước kia thì đó là một vấn đề rõ ràng sẽ làm cho họ bị mất phiếu ngay tức khắc.”

Nhật Bản đã buộc phải chấp nhận Bản hiến pháp chủ hòa khi bị Hoa Kỳ chiếm dóng sau thế chiến thứ hai. Văn kiện này chỉ cho phép Nhật Bản duy trì một “lực lượng tự vệ”, nhưng vai trò quân sự của Nhật đã mở rộng. Chẳng hạn như quân đội Nhật Bản đã gửi binh sĩ qua Iraq để hỗ trợ hậu cầu cho liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo.Trước đây, ông Abe từng tỏ ý hy vọng hiến pháp sẽ được duyệt lại để cho phép quân đội được tự do hơn khi ông lên nhậm chức.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm nay tường thuật rằng các giới chức Quốc phòng của Hoa Kỳ và Nhật Bản đang dự tính thảo luận về sự hợp tác rộng rãi hơn trong trường hợp Bắc Triều Tiên có hành động xâm lấn Nhật Bản, hoặc trong trường hợp Trung Quốc đổ bộ Đài Loan.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, và đã nhiều lần đe dọa chiếm lại đảo Quốc này bằng vũ lực. Đáp lại Bản tin của hãng Kyodo hôm nay, một phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc hy vọng tất cả các Quốc gia sẽ tiếp tục tôn trọng nguyên tắc được gọi là “Một nước Trung Hoa”, theo đó thì Trung Quốc và Đài Loan là một nước duy nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG