Đường dẫn truy cập

Các chuyên gia ở Châu Á kêu gọi cải thiện hệ thống viễn thông


Châu Á bắt đầu công cuộc kinh doanh trong năm mới mà không vấp phải trở ngại nào lớn một tuần lễ sau khi các hệ thống viễn thông bị cắt đứt vì một trận động đất. Nhưng trong khi khu vực này đang hồi phục một cách chậm chạp, các chuyên gia kêu gọi phải có những mạng lưới vững chắc hơn để ứng phó với những thiên tai.

Những chiếc tàu đến khu vực duyên hải Đài Loan để sửa chữa những đường cáp quan trọng dưới biển đã bị hư hại do trận động đất dữ dội gây ra trong tuần trước. Nhưng có thể phải mất vài tuần mới phục hồi được những đường cáp này.

Việc hư hỏng các đường cáp này đã làm nhiều nơi ở Châu Á bị mất liên lạc toàn bộ trong hai ngày, và gây gián đoạn nghiêm trọng cho hệ thống kết nối Internet và điện thoại.

Đường truyền Internet và đường dây điện thoại đã được hồi phục một phần nhưng nhiều hệ thống kết nối vẫn còn chậm và rời rạc. Hôm thứ ba chính phủ Hong Kong đã cảnh báo về sự tắt nghẽn của dịch vụ Internet khi các công sở, và trường học mở cửa trở lại sau ngày lễ Giáng Sinh và Năm mới.

Chính phủ các nước, giới doanh nghiệp, và các chuyên gia về viễn thông nói rằng trận động đất vừa qua cho thấy Châu Á cần phải chuẩn bị tốt hơn để có thể ứng phó trong những trường hợp có những sự cố tương tự.

Ông Stephen Yip, Cục Trưởng Cục Thương mại, Công nghiệp và Công nghệ Hong Kong nói rằng nay đã đến lúc phải tìm những hệ thống dự phòng thay thế cho hệ thống viễn thông hiện nay.

“Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là những người điều hành hệ thống cáp viễn thông, những nhà cung cấp dịch vụ Internet, chính phủ, và các công ty viễn thông phải xem xét tình trạng vừa xảy ra và xem chúng ta cần phải làm gì để cải thiện tình hình này. Chẳng hạn như liệu chúng ta có cần xem xét những khả năng khác có thể thay thế, ví dụ như có những hệ thống để thay thế tốt hơn khi sự cố xảy ra, những hệ thống dự phòng, qua những phương tiện khác như truyền qua vệ tinh.”

Việc gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc bị kéo dài có nghĩa là các cơ sở kinh doanh ở khu vực này bị mất hàng tỉ đôla, nhất là nếu như các hoạt động của ngân hàng, hối đoái, và việc mua bán chứng khoán bị ảnh hưởng. Người ta còn đang kết toán những thất thoát do hệ thống viễn thông ngưng hoạt động gây ra trong tuần trước.

Hàng ngàn kilomét dây cáp quang đặt ngầm dưới biển kết nối thông tin liên lạc giữa Châu Á với thế giới. Những đường cáp bị hư hại do trận động đất ở Đài Loan là những đường nối kết quan trọng đến khu vực Bắc Mỹ và đồng thời cũng nối kết với khu vực Bắc Á và Đông Nam Á.

Tuy nhiên các chuyên gia về viễn thông nói rằng việc tìm kiếm những công nghệ mới và đáng tin cậy hơn có thể phải mất hàng mấy năm và tốn kém hàng tỉ đô la đầu tư cho việc này.

Chunghwa Telecom là công ty điện thoại lớn nhất ở Đài Loan nói rằng công ty không có kế hoạch đặt những cáp mới bởi vì những gián đoạn nghiêm trọng như sự cố tuần vừa qua là hiếm khi xảy ra.

Ông Sam Chan, một giáo sư về kỹ thuật của Đại học Hong Kong nói rằng:

“Trên quan điểm của những người điều hành viễn thông, tôi nghĩ rằng những người này phải nhận thức rằng điều quan trọng là phải có một mạng lưới đáng tin cậy. Ý tôi muốn nói là mạng lưới này phải có khả năng vượt qua được mọi trục trặc. Chúng ta đã thực hiện nhiều cuộc khảo cứu về những mạng lưới có thể trụ được hoặc những hệ thống tự xây dựng. Tôi nghĩ rằng công nghệ hoặc lý thuyết đã có sẵn, nhưng những người điều hành phải đem áp dụng vào thực tiễn.”

Trong một vài dự án đầu tư mới ở khu vực Châu Á, công ty Verizon của Hoa Kỳ đang hợp tác với công ty China Telecom và China Netcom của Trung Quốc, trong năm nay sẽ bắt đầu đặt những đường cáp ngầm dưới biển để nối liền Trung Quốc và Hoa Kỳ. Công ty Verizon nói rằng dự án này sẽ làm tăng khả năng nối kết của hệ thống cáp giữa hai nước gấp 60 lần, và tổn phí lên tới trên nửa tỉ đôla.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG