Đường dẫn truy cập

Châu Á đón năm mới với nhiều lễ hội và cam kết hợp tác quốc tế


Vài giờ sau khi hàng triệu người ở Châu Á đón mừng năm mới, các nhà lãnh đạo chính phủ ở Châu Á đã nghênh chào năm 2007 với những bài diễn văn về chính sách và những lời cam kết mới về hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, tại một vài nơi trong vùng, những thảm họa tại địa phương đã lấn át những buổi lễ chào mừng năm mới.

Vài giờ sau khi hàng triệu người ở Châu Á hân hoan đón chào sự khởi đầu của năm 2007, các nhà lãnh đạo trong khu vực đã đưa ra chính sách cho 12 tháng sắp tới.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đón mừng năm mới bằng lời cam kết cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Nam Triều tiên. Trong những năm qua, quan hệ giữa Nhật Bản và các nước này đã căng thẳng bởi vì các nước cho rằng Nhật Bản đã đảo ngược lịch sử chủ nghĩa bành trướng quân phiệt của Nhật trong nửa đầu thế kỷ trước.

Tại Trung Quốc, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cam kết theo đuổi sự hài hòa xã hội ở trong nước, và hợp tác với các nước khác về những vấn đề chung, như ô nhiễm môi trường và tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói rằng khuynh hướng tiến tới một thế giới đa cực đang phát triển và do nền kinh tế toàn cầu đang mở rộng, các quốc gia càng trở nên phụ thuộc lẫn nhau. Ông Hồ Cẩm Đào cũng nói thêm rằng những cơ hội mới đang nảy sinh để duy trì hoà bình và đẩy mạnh sự phát triển trên toàn thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng ông muốn theo đuổi việc tái thống nhất với Đài Loan một cách ôn hòa.

Tuy nhiên, tại Đài Bắc Tổng thống Đài Loan, trong bài diễn văn chúc mừng năm mới, ông Trần Thủy Biển nói rằng chủ quyền đảo quốc này là một vấn đề của người dân Đài Loan. Tổng thống Đài Loan cũng tuyên bố rằng đảo quốc này dứt khoát không thuộc về Trung Quốc.

Đài Loan đã tự trị kể từ khi lực lượng của Quốc dân đảng chạy qua hòn đảo này vào năm 1949, nhưng Bắc Kinh vẫn xem đảo này là lãnh thổ của Trung Quốc.

Tại các nơi khác ở Châu Á, bình minh của năm 2007 không đáng chú ý đối với hàng trăm gia đình người dân Indonesia vừa bị mất người thân trong vụ một chiếc phà bị đắm vào hôm thứ bảy. Người ta tin rằng có trên 400 người bị thiệt mạng trong vụ đắm phà này. Tại Malaysia, một số buổi lễ chào mừng năm mới đã bị hủy bỏ vì nạn lụt lội trong nhiều tuần qua đã làm cho hàng ngàn người bị mất nhà cửa.

Ở Philippines, trên 600 người bị thương do những tai nạn xảy ra đầu năm. Hầu hết là do pháo hoặc súng nổ đón chào năm mới.

Tại Thái Lan, các buổi liên hoan đã bị át đi vì một loạt các vụ đánh bom vào ngày giao thừa tại thủ đô Bangkok làm 3 người chết và hàng chục người bị thương. Cảnh sát và quân đội tăng cường tuần tra tại nhiều nơi trong nước để ngăn ngừa những cuộc tấn công mới.

Còn tại Hong kong, những người hút thuốc lá vấp phải một đạo luật mới ban hành cấm hút thuốc tại hầu hết những nơi công cộng. Chủ nhân các nhà hàng, quán rượu tỏ vẻ quan ngại không biết sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng ra sao đến công cuộc kinh doanh của họ.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG