Đường dẫn truy cập

Nga-Belarus ký hợp đồng khí đốt mới


Nga và Belarus đã ký một hợp đồng mới cung cấp khí đốt cho năm 2007. Thỏa thuận này đã đạt được chiều Chủ nhật sau những cuộc thảo luận phút chót tại Moscow. Chưa có chi tiết gì được công bố.

Công ty xăng dầu Gazprom độc quyền của nhà nước Nga trước đó vẫn đe dọa cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Belarus vào hôm nay, thứ hai trừ phi đạt được thỏa thuận về vụ tăng giá cả.

Gazprom đã đòi Belarus trả theo giá thị trường 105 đô la 1 ngàn mét khối khí đốt bắt đầu vào ngày mồng 1 Tết dương lịch năm 2007. Là một đồng minh thân cận của Nga, Belarus vẫn chỉ phải trả với một giá là 46 đô la mà thôi.

Các giới chức tại Minsk hôm thứ bảy nói rằng họ đã đạt được thỏa thuận về giá cả, nhưng các giới chức của Gazprom lại bác bỏ tin này.

Chính phủ Belarus trước đó đã đe dọa sẽ trả đũa bất cứ vụ cắt lượng khí đốt cung cấp nào cho Belarus bằng cách gây gián đoạn cho đường ống dẫn sang Châu Âu đi ngang qua lãnh thổ Belarus.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG