Đường dẫn truy cập

Saddam Hussein đã bị hành quyết


Cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein đã bị hành quyết tại Baghdad vào tảng sáng hôm nay, 4 ngày sau khi tòa phúc thẩm Iraq y án tử hình của tòa dưới.

Bản án treo cổ Saddam Hussein, 69 tuổi, đã được thi hành tại một nơi trước đây là bộ tư lệnh tình báo quân đội Iraq trong khu Kazimiyah ở thủ đô Baghdad.

Đài truyền hình Iraqiyah của chính phủ Iraq loan tin Saddam Hussein bị treo cổ và chiếu những đoạn video cho thấy: thủ tướng Nouri al Maliki ký lệnh hành quyết. Sau đó trên màn ảnh truyền hình người ta trông thấy ông Saddam Hussein mặc áo khoác đen và sơ mi trắng, bước lên bục treo cổ với dáng vẻ bình tĩnh bên cạnh 6 người đàn ông đội mũ trùm kín mặt.

Hai nhân viên thi hành án đã quấn một mảnh vải đen vào cổ Saddam Hussein. Tử tội này từ chối không chịu đội mũ trùm mặt. Hai tay ông bị trói ngoặc sau lưng. Đoạn video ngừng ở chỗ hai nhân viên thi hành án tròng sợi dây thòng lọng vào cổ tử tội.

Cố vấn an ninh quốc gia Iraq, ông Mouaffac al-Rubaie chứng kiến vụ hành quyết và cho biết rằng bản án hoàn toàn do người Iraq thi hành và không có người Mỹ nào có mặt ở hiện trường.

Ông al-Rubaie nói với đài truyền hình Iraqiyah rằng: chỉ có Saddam Hussein bị treo cổ hôm nay, vì giới hữu trách muốn biến ngày này thành một ngày đặc biệt cho cựu lãnh tụ độc tài này. Theo ông al-Rubaie, giờ treo cổ được chọn là giờ trước khi mặt trời mọc ngõ hầu việc này xảy ra trước khi lễ Eid al-Adha của Hồi giáo chính thức bắt đầu.

Ông al-Rubaie cũng bác bỏ tin tức lúc đầu cho rằng hai viên phụ tá của Saddam Hussein đã bị treo cổ không lâu sau đó. Oâng al-Rubaie cho biết: Barzan al-Tikriti, em cùng mẹ khác cha của Saddam Hussein, và Bawad al-Bandar, nguyên chánh án tòa án cách mạng Iraq, sẽ bị xử tử sau lễ Eid al-Adha, là dịp kết thúc cuộc hành hương hàng năm của người Hồi giáo đến thánh địa Mecca.

Một người đàn ông ở Baghdad tỏ ý vui mừng trước tin này. Ông nói rằng ông không thể diễn tả được sự vui sướng của mình, vì Saddam Hussein đã chà đạp nhân dân và tàn phá đất nước trong suốt 20 năm.

Người ta nghe thấy tiếng súng ăn mừng nổ vang khắp thành phố. Dân chúng ở khu Sadr City và những khu vực đông người Hồi giáo Shia đã rủ nhau ra đường reo hò.

Tòa án đặc biệt Iraq đã tuyên án tử hình cho Saddam Hussein hôm mồng 5 tháng 11 vì can tội ra lệnh hành quyết 148 dân làng người Hồi giáo Shia ở Dujail năm 1982 sau khi xảy ra vụ mưu sát bất thành nhắm vào nhà lãnh đạo độc tài này. Saddam Hussein còn bị xét xử về tội diệt chủng liên quan tới chiến dịch giết hại người Kurd trong thập niên 1980.

Các công tố viên nói rằng hơn 180 ngàn người Kurd thiệt mạng trong chiến dịch này, trong đó nhiều người là nạn nhân của những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Vụ xét xử 6 đồng bị cáo của Saddam Hussein trong vụ án có phần chắc sẽ tiếp diễn.

Các giới chức Iraq đang thảo luận với gia đình Saddam Hussein về việc cử hành đám tang cho ông.

Tại thành phố Tikrit, quê nhà của Saddam Hussein, cảnh sát đã ngăn chận các trục lộ giao thông và cấm không cho ai ra vào thành phố trong vòng 4 ngày. Tại những nơi khác, các lực lượng Hoa Kỳ và Iraq tiếp tục được đặt trong tình trạng báo động cao để đề phòng những vụ tấn công trả đũa.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG