Đường dẫn truy cập

Việt Nam ra lệnh cấm vận chuyển gia cầm


Giới hữu trách Việt Nam đã ra lệnh cấm vận chuyển gia cầm và lập ra những chốt kiểm soát ở một số khu vực trong vùng đồng bằng sông Cửu Long nhằm ngăn chận sự lây lan của dịch cúm gà.

Hôm thứ sáu, một viên chức Sở Thú y tỉnh Hậu Giang cho phái viên hãng thông tấn Đức biết rằng cơ quan ông đã được lệnh tiêu hủy toàn bộ gia cầm trong khu vực bị ảnh hưởng, khử trùng chuồng trại, dựng chốt kiểm soát để ngăn chận nạn vận chuyển trái phép, và tiếp tục tiêm phòng cho gia cầm.

Trước đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát cho biết dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở tỉnh Hậu Giang, sau khi xuất hiện trở lại ở hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu khoảng 10 ngày trước đây. Việt Nam đã tuyên bố hết dịch cúm gà hồi đầu năm nay sau khi tiến hành những đợt tiêm phòng cho khoảng 126 triệu gà vịt.

Tuy nhiên, tháng 8 vừa qua vi rút nguy hiểm này đã được phát hiện trong một số chim chóc ở miền Nam, và dịch bệnh xuất hiện lại hồi tuần trước trong các đàn gia cầm, chủ yếu là những con vịt từ 1 đến 2 tháng tuổi, ở Cà Mau và Bạc Liêu.

Ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y, cho biết 3 tỉnh này đã tiêu hủy gần 14 ngàn gia cầm. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng nguy cơ dịch bệnh lây lan còn ở mức cao vì thời tiết bắt đầu trở lạnh khiến cho vi rút sinh sôi nẩy nở mạnh hơn, và vì lượng tiêu thụ gia cầm tăng cao trong dịp Tết. Cục Thú y cũng cho biết tháng giêng tới đây họ có kế hoạch nhập khẩu 25 triệu liều vaccine H5N1 và 4 triệu rưỡi liều vaccine H5N9 để tiêm phòng cho các đàn thủy cầm.

Các giới chức bộ Nông nghiệp cũng cảnh báo rằng nguy cơ dịch cúm gà xuất hiện lại ở vùng đồng bằng sông Hồng hiện ở mức cao vì nạn nhập lậu gà vịt từ Trung Quốc.

Trong khi đó, tin của Tân hoa xã hôm thứ Năm cho hay 60 học sinh và 1 giáo viên tại một trường trung tiểu học ở tỉnh Sơn Tây đã phải nhập viện sau khi có những triệu chứng của bệnh cúm gà.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG