Đường dẫn truy cập

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người sống sót sau vụ lũ lụt ở Indonesia


Nhân viên cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người sống sót tại bắc bộ Sumatra sau khi lũ lụt đã quét ngang qua vùng này. Mưa lớn và nước dâng cao hồi cuối tuần qua đã giết hại ít ra là 100 người và buộc hơn 400,000 người phải rời bỏ nhà cửa trong vùng. Tại Malaysia, lũ lụt cũng đã gây nhiều thiệt hại, khiến 8 người chết và nhiều người mất hết nhà cửa.

Indonesia ước lượng rằng hơn 400,000 người tại hai tỉnh Sumatra và Aceh ở đông bắc nước này đã chạy trốn lên vùng đất cao sau khi xảy ra hàng mấy chục vụ đất chuồi. Trong vài trường hợp nhiều làng đã bị cuốn trôi đi mất.

Các toán cứu hộ đang dùng thuyền để tìm kiếm những người sống sót trong khi nước bắt đầu rút xuống, tuy rằng mưa lớn vẫn tiếp tục rơi tại nhiều vùng trong hai tỉnh này.

Chủ tịch hội Chữ thập đỏ tại Aceh là ông Faran Bustarimasor nói rằng thuốc men và thực phẩm từ các cơ quan chữ thập đỏ Indonesia và nước ngoài đã được đưa bằng máy bay trực thăng tới nơi lâm nạn.

Vì nhiều chỗ bị nước tràn ngập nên chúng tôi phải đến đó bằng thuyền. Và tại những vùng bị cô lập chúng tôi thả thực phẩm xuống bằng máy bay trực thăng.

Ông Bustarimasor nói rằng những người sống sót đang bị bịnh sốt rét và bịnh ngoài da vì thiếu phương tiện vệ sinh và vì dùng nước bị nhiễm trùng.

Các cơ quan cưu trợ đang lượng định số thiệt hại, nhưng ông Bustarimasor trù liệu rằng cần rất nhiều trợ cấp hồi phục và tái thiết trong những tuần lễ sắp tới.

Nhiều ngôi nhà bị hư hại cần được sửa chữa. Trường học cũng bị hư hại. Chúng tôi muốn con cái chúng tôi có thể sớm trở lại trường. Vì thế có lẽ chúng tôi cần ngay những ngôi trường tạm.

Các giới chức chính phủ Indonesia nói rằng nạn đốn gỗ và phá rừng bất hợp pháp đã khiến cho khu vực này dễ bị lũ lụt.

Tại Malaysia, mưa lớn đã làm ngập lụt nhiều bang ở miền nam, nhất là bang Johor trong hai tuần lễ vừa qua.

Có ít ra là 8 người đã bị thiệt mạng trong các trận lũ và chính phủ Malaysia nói rằng mực độ nghiêm trọng của thiên tai này là hoàn toàn bất ngờ. Các giới chức cho biết sẽ có thêm nhiều trận mưa lớn và các dịch vụ khẩn cấp đang sẵn sàng hoạt động.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG