Đường dẫn truy cập

Những nhạc phẩm Noel nổi tiếng nhất Hoa Kỳ


Theo truyền thống vào mùa giáng sinh ở Hoa Kỳ, hầu hết các đài phát thanh trên toàn quốc đều phát những nhạc phẩm giáng sinh quen thuộc, hầu hết là những tác phẩm bất hủ được sáng tác gần một thế kỷ nay. Trong khí trời lạnh lẽo và trong không khí của tuần giáng sinh mời quí thính giả thưởng thức một vài nhạc phẩm Noel nổi tiếng nhất Hoa Kỳ trong hơn 50 năm qua, trong chương trình nhạc mỹ chọn lọc của đài tiếng nói Hoa Kỳ.

Mở đầu, mời quí vị nghe một tiết điệu sống động của nhóm ca sĩ trẻ Hoa Kỳ trình diễn trong CD mới nhất giáng sinh, nhạc phẩm mang tên Rudolph the red noise reindeer, có nghĩa là Con nai Rudolph mũi đỏ. Nếu quí vị để ý những thiệp chúc giáng sinh sẽ thấy ông già Noel cưỡi một chiếc xe trượt tuyết chở đầy quà do những con nai kéo. Rudolph là tên của một trong những con nai này VÀ trở thành đề tài củarất nhiều phim hoạt hình và ca khúc mùa Giáng Sinh.

RuDolph the Red-Nosed Reindeer

Nhạc phẩm Rudolph the Red-Nosed Reindeer, con nai mũi đỏ kéo xe ông già Noel vào mỗi tối giáng sinh tặng quà cho con nít trên khắp thế giới qua giọng hợp ca vui nhộn của ban hợp xướng nhạc thánh ca Los Angeles. Kế tiếp mời quí vị thưởng thức tiếng hát đầy gợi cảm của Jaci Vasquez, một ca sĩ người Mỹ gốc La Tinh. Jaci Velasquez nổi tiếng là ca sĩ chuyên hát thánh ca, và mới đây cô ra mắt đĩa nhạc Giáng Sinh. Jaci sẽ hát cho chúng ta nghe nhạc phẩm bất hủ Have Yourself a merry little Christmas, Bạn hãy có một mùa giáng sinh an lành.

Have Yourself a Merry Little Christmas

Tiếng hát đầy gợi cảm của Jaci Valasquez, ca sĩ chuyên hát nhạc thánh ca qua nhạc phẩm bất hủ của Hoa Kỳ Have Yourslef a Merry Little Christmas. Nhạc phẩm kế tiếp mời quí vị thưởng thức sẽ do một nhóm ca sĩ 6 người Mỹ gốc châu phi có tên gọi là Take 6, chuyên hát những bài hát không cần nhạc đệm. Các ca sĩ trong nhóm Take 6 có trình độ thẩm âm rất cao và tự viết những câu bè và phần hòa âm cho phần trình bày của họ. Take 6 gửi đến quí thính giả nhạc phẩm Winter Wonderland, trong không gian của những cụm tuyết trắng xóa khi trẻ em và người lớn nô đùa trong công viên đầy tuyết

Winter Wonderland

Nhạc phẩm ngợi ca mùa tuyết trắng Winter Wonderland do nhóm Take 6 trình bày không cần nhạc đệm. Kế đến, một giọng hát rất nổi tiếng vào thập niên 1990 chuyên hát nhạc Latin trong nhóm Miami Sound Machine là Gloria Estefan sẽ hát cho chúng ta nghe nhạc phẩm White Christmas qua thể điệu Ballad trữ tình

White Christmas

Giọng hát của Gloria Estefan trong ban nhạc Miami Sound Machine qua nhạc phẩm trữ tình mùa giáng sinh, White Christmas. Tại Hoa Kỳ, hình ảnh của ông già Noel là biểu tượng của giáng sinh vì đây là lúc các em nhỏ được tặng quà và gia đình quây quần bên nhau trước lò sưởi ấm cúng. Mùa tuyết không thể thiếu xe trượt tuyết, tiếng Anh gọi là Sleigh, nhất là chiếc xe ông già Noel chở đầy quà. Tại các miền băng giá trên thế giới, xe trượt tuyết được sử dụng vừa là phương tiện di chuyển trong tuyết, vừa là thú vui của trẻ em được kéo đi trên băng, thú vui này gọi là Sleigh Ride, hay trượt xe. Sleight Ride cũng là tên của một bài hát rất vui nhộn, với nhịp điệu nhanh, tương tự như chúng ta đang ngồi trên một chiếc xe trượt tuyết và được những con nai kéo đi. Mời quí thính giả nghe nhạc phẩm vui nhộn Sleigh Ride qua giọng hát dễ thương của Deborah Gibson, một tiếng hát nổi tiếng trong thập niên 1980.

Sleigh Ride

Debbie Gibson với nhạc phẩm Sleigh Ride, Trượt Xe Tuyết. Một trong những giọng hát được mệnh danh hay nhất nước Mỹ đó là cố ca sĩ Nat King Cole. Ông là một trong rất ít người Mỹ gốc phi châu được cả người Mỹ trắng ngưỡng mộ vì giọng hát, thật trầm lắng và truyền cảm. Christmas không thể thiếu giọng hát độc đáo Nat King Cole, xin được chọn nhạc phẩm mang tên The Christmas Song gửi tặng quí thính giả. The Christmas Song còn có tên gọi thứ hai khá dài là “Chestnuts Roasting on an Open Fire” để tránh nhầm lẫn với những bài khác. Chestnut là hạt dẻ. Tại những xứ tuyết, hạt dẻ nướng là món ăn khoái khẩu của du khách và dân bản xứ vì vị béo và thơm. Bài hát The Christmas Song cũng mô tả không gian lắng đọng bên cạnh lò sưởi có những hạt dẻ nướng

The Christmas Song

Nhạc phẩm The Christmas Song, còn có tên gọi thứ hai là Chestnuts on an Open Fire, hay Hạt Dẻ Nướng, qua giọng hát của cố ca sĩ Nat King Cole hát chung với con gái là Natalie Cole. Chương trình nhạc Mỹ chọn lọc của đài tiếng nói Hoa Kỳ xin được tạm kết thúc với nhạc phẩm “Joy to the World” hay Niềm Hân Hoan khi thế giới, chào đón chúa giáng trần, nhạc phẩm này qua phần trình bày của các em trong ban hợp xướng phối hợp các nhà thờ Công Giáo ở Hoa Kỳ trình bày. Và cũng trong mùa giáng sinh Hoàng Trọng Thụy kính chúc quí thính giả thật nhiều niềm vui và an lành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG