Đường dẫn truy cập

Israel muốn nối lại hòa đàm với Syria


Thủ tướng Israel Ehud Olmert cho biết ông muốn nối lại các cuộc hòa đàm với Syria, tuy nhiên ông vẫn giữ lập trường rằng Damacus phải ngưng hỗ trợ các nhóm khủng bố hồi giáo trước khi tiến hành các cuộc hòa đàm này.

Ngày hôm qua, ông Olmert nói những nhóm này gồm cả nhóm Hamas, nhóm lãnh đạo chính phủ Palestine hiện hành, và nhóm Hezbollah ở Li Băng. Ông cũng yêu cầu Syria chấm dứt điều mà ông gọi là “mối quan hệ kinh hoàng với Iran”.

Syria và Iran là những nước ủng hộ nhóm Hezbollah, nhóm này đã có cuộc giao tranh kéo dài 34 ngày với Israel, cuộc giao tranh kết thúc hồi tháng 8.

Trong cuộc xung đột này, Israel đã cáo buộc Damascus cung cấp vũ khí cho nhóm Hezbollah. Kể từ đó tổng thống Syria, Bashir Assad, đã đề nghị mở lại các cuộc hòa đàm với Israel.

Các cuộc hòa đàm giữa hai nước láng giềng này đã bị đổ vỡ vào năm 2000 bơỉ Israel không muốn từ bỏ cao nguyên Golan mà họ đã chiếm được trong cuộc chiến kéo dài 6 ngày vào năm 1967.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG