Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Số người chết vì tai nạn hầm mỏ giảm 24%


Cục an toàn lao động của Trung Quốc nói rằng số người chết vì tai nạn trong các hầm mỏ ở vào mức cao nhất thế giới nhưng đã giảm đáng kể trong năm nay sau khi chính phủ đóng cửa hàng ngàn hầm mỏ bất hợp pháp và không an toàn. Tuy nhiên, các giới chức Trung Quốc nói rằng sự thông đồng giữa các giới chức địa phương và chủ nhân hầm mỏ vẫn còn là trở ngại chính trong việc cải thiện an toàn tại các mỏ than.

Cục bảo vệ an toàn lao động của nhà nước Trung Quốc hôm nay loan báo rằng số người thiệt mạng trong các tai nạn ở mỏ than đã giảm gần 24% trong năm nay. Chính phủ nói rằng đã có khoảng 4,800 công nhân bị thiệt mạng trong năm 2006 so với gần 6,000 người trong năm ngoái,

Ông Lý Nghị Trung là cục trưởng cục an toàn lao động này. Ông nói rằng việc đóng cửa hàng ngàn mỏ than nhỏ bất hợp pháp và thiếu an toàn đã khiến cho số tai nạn và tử vong sút giảm. Tuy nhiên ông cho biết là nạn tham nhũng vẫn khiến không thể thực thi đầy đủ các quy định bảo vệ an toàn.

Ông Lý Nghị Trung nói rằng có nhiều cơ quan chính phủ đã không làm tròn bổn phận, trao đổi đặc ân để lấy tiền, thông đồng với các chủ nhân mỏ than và tham nhũng khiến gây ra những tai nạn này.

Trung Quốc thường được coi là có những mỏ than nguy hiểm nhất trên thế giới. Các luật lệ an toàn đã được thông qua, nhưng các giới chức địa phương vẫn coi thường những quy luật này trong khi hối hả cung cấp than cho nền kinh tế đang phát triển mạnh của Trung Quốc. Các giới chức này cũng thường sở hữu một phần các mỏ than và được hưởng lợi nhuận từ các mỏ than này.

Ông Lý nói rằng 45 giới chức địa phương đã bị sa thải và 117 người bị trừng phạt trong năm ngoái về tội tham nhũng và các tội khác liên quan đến 11 tai nạn công nghiệp nghiêm trọng. Nhiều tai nạn trong số này có liên quan tới sự an toàn tại các mỏ than.

Chính phủ nói rằng họ đã đóng cửa gần 6,000 mỏ than trong năm 2005, và tiên đoán rằng họ sẽ đóng cửa thêm 5,000 mỏ than nữa trong năm nay và năm tới.

Ông Lý nói rằng một phương cách để cắt giảm nạn tham nhũng tại các mỏ than sẽ là giúp các giới chức địa phương giải quyết những vấn đề mà vụ đóng cửa mỏ than gây ra cho tình trạng kinh tế và lao động tại địa phương.

Các giới chức Trung Quốc thường được thẩm định dựa trên căn bản phát triển kinh tế trong khu vực của họ, và một vài khu vực tùy thuộc phần lớn vào vịêc khai thác than đá. Ông Lý nói rằng sự thẩm định nầy cũng phải được dựa trên thành tích bảo vệ an toàn lao động nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG