Đường dẫn truy cập

VN có thể huy động 1 tỉ đôla vốn trên thị trường trái phiếu quốc tế


Việt Nam có thể huy động 1 tỉ đô la vốn trên thị trường trái phiếu quốc tế vào đầu năm tới, hơn một năm sau khi phát hành 750 triệu đô la trái phiếu trong lần phát hành đầu tiên ra thị trường quốc tế.

Hãng thông tấn Reuters trích thuật bản tin của tờ Đầu tư cho biết như thế hôm thứ hai. Theo các giới chức thuộc Bộ Tài chánh, kế hoạch phát hành từ 500 triệu đến 1 tỉ đô la trái phiếu trên thị trường quốc tế vào đầu năm tới đã được nộp cho chính phủ để xin phe duyệt.

Các giới chức này cho biết thêm rằng số vốn huy động được sẽ dùng để phân bổ cho một số công ty, trong đó có Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, là công ty cũng dự trù bán trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường quốc tế để huy động 150 triệu đô la.

Đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của Việt Nam diễn ra hồi tháng 10 năm 2005 và được xem là rất thành công vì lượng phát hành có 750 triệu nhưng số lượng đặt mua lên tới 4 tỉ rưỡi đô la.

Phát biểu tại cuộc họp với các nhà tài trợ hồi tuần trước ở Hà Nội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết Việt Nam cần đầu tư 140 tỉ đô la trong giai đoạn 2006-2010 để duy trì tỉ lệ tăng trưởng từ 7,5 đến 8% mỗi năm, trong số đó dự kiến có đến 1/3 là nguồn vốn nước ngoài.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng Tài chánh Vũ Văn Ninh nói rằng Việt Nam sẽ gắng sức giữ cho các khoản nợ nước ngoài và nợ tổng quát của chính phủ thấp hơn mức 50% của Tổng sản lượng quốc dân.

XS
SM
MD
LG