Đường dẫn truy cập

Ấn Độ mất 10 triệu bé gái qua các vụ phá thai hoặc giết bỏ trẻ sơ sinh


Một bộ trưởng chính phủ Ấn Độ nói trong 20 năm qua, Ấn Độ đã mất đi 10 triệu bé gái qua các vụ phá thai hoặc giết bỏ trẻ sơ sinh nữ vì các bậc cha mẹ muốn có con trai.

Lên tiếng hôm thứ Sáu, Bộ Trưởng Phụ Nữ và Phát Triển Trẻ Em, bà Renuka Chowdhury, mô tả các số liệu vừa nêu là một cuộc khủng hoảng quốc gia. Bà nói biện pháp chủ yếu để giải quyết vấn đề, là trao quyền kinh tế cho giới nữ.

Hồi đầu tuần, Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc nói tại Ấn Độ, số trẻ sơ sinh gái ra đời thấp hơn dự kiến vào khoảng 7000 em mỗi ngày, phần lớn do các vụ phá thai vì cha mẹ không muốn có con gái.

Tại Ấn Độ, sinh con gái thường được coi như phải vác thêm gánh nặng, vì cha mẹ phải dành dụm những món tiền lớn để làm của hồi môn.

Truyền thống này, kéo dài nhiều thế kỷ cũng đòi hỏi các cặp vợ chồng phải sinh ra ít nhất một đứa con trai để nối dõi tông đường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG