Đường dẫn truy cập

Ông Rumsfeld giã từ Ngũ Giác Ðài


Ông Donald Rumsfeld đã bàn giao chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng cho tân Bộ Trưởng Robert Gates.

Trong bài nói chuyện từ giã nhân viên hôm thứ sáu, ông Rumsfeld nói rằng nhân dân Mỹ nên phân biệt giữa chuyện bảo vệ lối sống của mình và chuyện không ưa cuộc chiến tại Iraq, và đừng đề 2 chuyện này lẫn lộn với nhau.

Sau đó ông tiếp tục biện minh cho chiến tranh Iraq, xem đó là cuộc chiến chống phong trào cực đoan toàn cầu. Lập luận này trái ngược với những người chỉ trích ông vì họ nói rằng trước khi có chiến tranh, chỉ có rất ít những người Hồi giáo cực đoan tại Iraq.

Tổng Thống Bush đã ngỏ lời cảm ơn ông Rumsfeld về tầm nhìn chiến lược, thái độ tận tụy với quân đội, và tấm lòng yêu nước của ông.

Còn Phó Tổng Thống Dick Cheney cũng có mặt và gọi ông Rumsfeld là người bạn tốt nhất, một Bộ Trưởng Quốc Phòng giỏi nhất, mà Hoa Kỳ chưa từng có.

Trong suốt 6 năm giữ chức Bộ Trưởng Quốc Phòng, ông Rumsfeld đã trở thành một nhân vật nổi tiếng về những câu trả lời lắt léo, gây nhiều tranh cãi trong những cuộc họp báo vào lúc chiến tranh Iraq bắt đầu.

Việc từ chức của ông sau khi đảng Cộng Hòa thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11 được xem là sự thừa nhận rằng nhân dân Hoa Kỳ không hài lòng với chiến tranh Iraq, cuộc chiến mà ông Rumsfeld là kiến trúc sư chính.

Tân Bộ Trưởng Robert Gates sẽ nhận chức vào thứ Hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG