Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Rice bác bỏ việc mở đối thoại với Iran và Syria


Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleezza Rice đã bác bỏ ý kiến cho rằng nên tiến hành các cuộc đối thoại với Iran và Syria về vấn đề giảm bạo động ở Iraq.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John McCain cho biết theo ông thì tình hình ở Iraq hiện rất nghiêm trọng và điều này đòi hỏi Hoa Kỳ phải đưa thêm lực lượng tới nước này nhằm giúp kiểm soát tình hình bạo động ở đây.

Bà Rice phát biểu với tờ Washington Post rằng bà phản đối đề xuất nên tiếp xúc với hai quốc gia này của ủy ban lưỡng đảng nghiên cứu về Iraq.

Bà cho biết bà sẽ không cho phép Syria can thiệp vào Li Băng hay để Iran thủ đắc được vũ khí hạt nhân để đổi lại việc họ giúp đem lại hòa bình ở Iraq.

Bà Rice cũng cho rằng nếu hai quốc gia này quan tâm đến việc ổn định tình hình ở Iraq thì “họ sẽ tự hành động”. Tổng thống Bush đang sẽ công bố quyết định về một chiến lược mới đối với vấn đề Iraq vào đầu tháng Giêng tới.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho hay ông ủng hộ các cuộc hội đàm với Hoa Kỳ. Phát biểu trên một tờ báo của Italia, ông nói rằng Washington nên hội đàm với nước ông và Iran về quá trình ổn định tình hình ở Trung Đông.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG