Đường dẫn truy cập

Mỹ-Trung Quốc tìm cách sửa chữa tình trạng mất cân bằng mậu dịch


Bộ trưởng bộ tài chánh Hoa Kỳ Henry Paulson nói rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tìm cách sửa chữa tình trạng mất cân bằng trong quan hệ mậu dịch giữa hai nước, nhưng ông không đưa ra một thời biểu hay chi tiết cụ thể nào. Thông tín viên Roger Wilkison của đài VOA tường trình từ Bắc Kinh, nơi hai ngày hội đàm cấp cao về kinh tế giữa hai nước vừa kết thúc hôm nay.

Bộ trưởng Paulson đến Bắc Kinh để một lần nữa khẳng định rằng Trung Quốc phải đánh giá lại đồng nguyên của họ. Hoa Kỳ nói rằng trị giá yếu kém giả tạo của đồng nguyên đã dành cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc một lợi thế bất công đối với Hoa Kỳ, và đã gây ra số thâm thủng mậu dịch hơn 200 tỷ đôla của Hoa Kỳ torng công cuộc giao thương với Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế nói rằng lỗi không phải là hoàn toàn nằm về phía Trung Quốc. Họ nêu ra một vấn đề là người Mỹ không tiết kiệm đủ.

Hôm nay, bộ trưởng Paulson loan báo rằng Bắc Kinh và Wahington sẽ tìm cách sửa chữa tình trạng mất cân bằng này.

Mỗi phía sẽ áp dụng những biện pháp để giải quyết tình trạng mất cân bằng toàn cầu, bằng cách khuyến khích ngườii Mỹ tiết kiệm nhiều hơn, phía Trung Quốc sẽ tăng mức tiêu thụ và để cho đồng nguyên được linh động hơn, và duy trì sự đầu tư tự do giữa hai nước.

Trung Quốc biện luận rằng họ cần có thêm thì giờ trước khi thả nổi đồng Nguyên bởi vì Trung Quốc vẫn còn là một nước đang phát triển.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG