Đường dẫn truy cập

Làm sao để có thể thành công trong cuộc chiến chống bệnh sốt rét?


Các chuyên gia và khoa học gia trên toàn thế giới đều đồng ý với nhau rằng cuộc chiến chống bệnh sốt rét chỉ có thể thành công bằng cách kết hợp nhiều phương pháp trị liệu, từ việc sử dụng những loại thuốc men mới phát minh một loại thuộc chủng ngừa, đến việc sử dụng màn chống muỗi và xịt thuốc trừ muỗi trong các nhà ở. Viện Nghiên Cứu về bệnh Sốt Rét của đại học John Hopkins tại thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, đang tiến hành nghiên cứu trên nhiều lãnh vực như thế.

Có thể nào một con muỗi được biến đổi gene sẽ là yếu tố chính trong cuộc chiến chống bệnh sốt rét? Nếu câu trả lời là có, thì đó có thể là một con muỗi đang được tiến hành trong phòng thí nghiệm tại viện nghiên cứu của đại học John Hopkins để nó có thể sẽ không còn mang loại ký sinh trùng gây bệnh sốt rét làm chết người nữa. Bác sỹ George Dimopoulos và toán nghiên cứu Học viên Nghiên Cứu Bệnh Sốt Rét, đã đạt được những tiến bộ trong cuộc nghiên cứu về loại muỗi “Anopheles gambiae”, giống muỗi gây sự lan truyền của bệnh sốt rét.

Ý kiến chủ yếu là phát triển một loại muỗi được thay đổi Gene để có thể lai giống với các muỗi thường và rồi những thế hệ muỗi sinh ra sau đó sẽ mang loại gene chống lại sự lây nhiễm ký sinh trùng.

Bác sỹ Dimopoulos cho hay giờ đây thì các nhà nghiên cứu đã hiểu rõ thành phần cấu tạo DNA của loại muỗi gieo rắc ký sinh trùng bệnh sốt rét. Trong 1500 loại gene, các nhà khảo cứu đã nhận diện ra 10 loại có liên hệ trực tiếp với bệnh sốt rét. Ông cho biết nếu chúng ta có thể hiểu rõ được hệ thống miễn nhiễm của loại muỗi này thì chúng ta có thể chặn được loại ký sinh này trong con muỗi và như thế sẽ chặn được sự lây truyền của bệnh sốt rét.

Cuộc khảo cứu mà chúng tôi đang theo đuổi không những sẽ chỉ nhắm vào việc phát triển một đường lối pha trộn gene trong loài muỗi, mà còn nhắm tới những phương cách khác như rải một chất có công dụng như một chất diệt côn trùng, để nó có thể thể diệt ký sinh trùng sốt rét trông muỗi, nhưng thay vì giết chết con muỗi, nó chỉ giết ký sinh trùng trong cơ thể con muỗi mà thôi, hoặc là chúng ta sẽ kích hoạt một phản ứng của hệ thống miễn nhiễm của con muỗi, để giết ký sinh trùng.

Nhưng các khoa học gia trên toàn thế giới đồng ý rằng sốt rét là 1trong những chứng bệnh khó trị nhất, và rằng chữa trị được nó đòi hỏi một sự kết hợp .

Bác sỹ Diane Griffin là giám độc viện Nghiên Cứu Bệnh Sốt Rét của đại học John Hopkins, một trong những trung tâm nghiên cứu hiếm hoi đã quyết định khảo cứu về gần như mọi khía cạnh của bệnh sốt rét., từ thành phần cấu tạo DNA của muỗi cho đến hệ thống miễn nhiễm của con người. Bà cho biết phương thuốc để chữa trị bệnh sốt rét cần đến nhiều đường lối tiếp cận.

Thuốc chủng, thuốc trị liệu mới, hay là thuốc trừ côn trùng, hay là một chất mới giúp chẩn đoán . Nếu chỉ sử dụng 1 trong những điều kể trên không thôi thì sẽ không tìm ra giải pháp . Điều thực sự mà chúng ta cần phải làm là đối phó với căn bệnh trên nhiều mặt trận để có thể khống chế được nó.

Học viện John Hopkins cũng đang tìm cách thiết lập một hệ thống mới, hữu hiệu để chẩn đoán nhanh chóng bệnh sốt rét.

Chúng tôi biết rằng có lẽ đến hơn phân nửa những chẩn đoán về bệnh sốt rét là không đúng, và khi thuốc được đem chữa trị cho những người bị chẩn đoán sai là mắc bệnh sốt rét thì nguy cơ vi trùng lờn thuốc lại gia tăng. Thêm vào đó, những loại thuốc mới hơn đang được sử dụng, như artemisinin, đắt hơn so với những loại thuốc cũ.

Các khoa học gia đã xét thấy rằng các chất protein của bệnh sốt rét xuất hiện trong nước tiểu của người bệnh. Nhà nghiên cứu David Sullivan cho biết họ đã triển khai được một loại thử nghiệm nước tiểu của người bị nghi là có bệnh, giống như lối thử thai cho phụ nữ, thay vì lấy máu để thử nghiệm.

Chúng tôi đang nghiên cứu về thử nghiệm này và đang trong giai đoạn kiện toàn nó. Chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện được loại thử nghiệm này để có thể mang ra sử dụng cho nhiều nguời trong vòng một vài năm nữa.

Bác sỹ Sullivan cũng đang theo đuổi một dự án khác.

Chúng tôi có thuốc quinine và quinidine dang được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

Bác sỹ Sullivan và toán nghiên cứu của ông đang tìm tòi xem trong số danh mục 2000 loại thuốc được được chấp thuận cho sử dụng có thuốc nào được dùng để chữa trị các bệnh khác mà lại có thể có được tác dụng chữa bệnh sốt rét hay không.

Ý tưởng của chúng tôi là nếu như chúng tôi khám phá ra công dụng mới của một thứ thuốc đã có sẵn thì chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa thứ thuốc này ra thị trường để trị bệnh sốt rét. Mới đây chúng tôi có tìm ra một thứ thuốc chống dị ứng lại có tác dụng chữa trị bệnh sốt rét. Chúng tôi khám phá ra rằng 1 trong khoảng 20 tới 30 loại thuốc chống dị ứng mà chúng tôi thử nghiệm có khả năng ức chế được ký sinh trùng bệnh sốt rét và ngăn chặn việc nhiễm bệnh, vì vậy chúng tôi có thể lạc quan một cách dè dặt.

Bác sỹ giám đốc của viện nghiên cứu bệnh sốt rét của đại học John Hopkins, bà Diane Griffin, nói về những thiệt hại mà bệnh này gây ra cho con người:

Nó là 1 nguyên nhân gây tử vong cho trẻ nhỏ và bệnh hoạn nơi người lớn. Mỗi năm hơn 1 triệu người chết vì bệnh sốt rét, và đây là một thách thức lớn cho chúng ta.

Theo bác sỹ Griffin thì hiện nay có nhiều người mắc bệnh sốt rét hơn bao giờ hết. Một trong những lý do là vì dân số thế giới gia tăng. Nhưng cũng còn 1 lý do rất đúng khác nữa là trong 3000 năm qua, ký sinh trùng bệnh sốt rét vẫn tìm cách thích ứng để sống còn, thách thức lại bất cứ phương thuốc nào mà con người có thể phát minh để tiêu diệt chúng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG