Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines bác bỏ kế hoạch sửa đổi hiến pháp


Tổng thống Philippines Gloria Arroyo đã từ bỏ kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm loại bỏ quyền hạn của Thượng viện do phe đối lập khống chế.

Hôm nay, bà Gloria nói rằng nền dân chủ Philippiné sẽ tìm ra một cơ hội thích đáng để tu sửa hiến pháp, “vào thời điểm mà người dân thấy là cần thiết và với một cung cách mà họ cho là thích hợp.”

Nữ tổng thống của Philippines quyết định như thế sau khi kế hoạch của bà gặp phải sự chống đối kịch liệt từ các nhà lãnh đạo giáo hội Công giáo.

Các tổ chức tôn giáo và phe đối lập dự trù thực hiện một cuộc biểu tình ở Manila vào chủ nhật này để phản đối điều mà họ xem là một hành động không chính đáng để sửa đổi hiến pháp.

Ông Ramon Casiple của Viện Cải cách chính trị và bầu cử Philipin cho biết sự tham gia của giáo hội Công giáo có thể làm thay đổi cán cân quyền lực chính trị.

Kế hoạch tu chính hiến pháp của bà Arroyo nhằm thay hệ thống quốc hội lưỡng viện dựa theo mô thức của Mỹ hiện nay thành hệ thống đại nghị với một viện duy nhất.

Bà Arroyo nói rằng hệ thống hiện nay gây ra tình trạng bế tắc chính trị và gây trở ngại cho việc tiến hành các biện pháp cải cách cần thiết. Tuy nhiên phe đối lập cho rằng kế hoạch này chỉ là một cách để bà Arroyo bám víu vào quyền lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG