Đường dẫn truy cập

400 người Hmong ra đầu thú với chính phủ Lào


Một tổ chức có bản doanh ở Hoa Kỳ nói rằng khoảng 400 người Hmong đã ra đầu thú với giới hữu trách Lào sau nhiều năm trốn tránh trong rừng. Ủy ban Tìm kiếm Sự thật cho hay nhóm người, trong đó có phân nửa là trẻ em, đã ra khỏi rừng ở tỉnh Xieng Khoang ở miền bắc ngày hôm qua.

Vài giờ sau đó, họ được chở đi nơi khác trên những chiếc xe của quân đội Lào.

Hôm nay, một phát ngôn viên chính phủ Lào không xác nhận nguồn tin này mà chỉ nói rằng nhiều dân làng đã quyết định di dời tới những nơi có các chương trình phát triển của chính phủ để cải thiện cuộc sống.

Nhiều người Hmong đã về phe Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt nam và đã chiến đấu chống lại các lực lượng Cộng sản hiện đang nắm quyền cai trị ở Lào.

Các tổ chức nhân quyền nhiều lần tố cáo rằng chính phủ Lào bách hại những người Hmong từng tham gia lực lượng du kích quân và gia đình của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG