Đường dẫn truy cập

Botswana khước từ nỗ lực đòi quay lại mảnh đất tổ tiên của thổ dân Kalahari


Chánh án Tòa án Botswana đã khước từ nỗ lực đòi quay lại mảnh đất của tổ tiên để lại của những người Thổ dân Kalahari.

Phán quyết ngày hôm nay của Chánh án Maruping Dibotelo đã làm lu mờ hy vọng được quay trở lại khu bảo tồn động vật hoang dã ở miền trung Kalahari của những người thổ dân ở đây. Chính phủ đã đuổi họ khỏi mảnh đất này vào năm 2002.

Tuy nhiên, hai vị thẩm phán khác của tòa vẫn chưa đưa ra ý kiến của họ về vụ kiện này, và phán quyết cuối cùng sẽ chưa được đưa ra cho tới khi nào những vị thẩm phán này nêu ý kiến của họ.

Chính phủ Botswana cho biết việc đưa những người thổ dân ra khỏi khu vực này là cần thiết để cải thiện điều kiện sống của họ. Chính phủ cho hay họ muốn những người thổ dân được chăm sóc y tế và tiếp cận với giáo dục.

Tuy nhiên những người thổ dân, trước đây được biết đến với tên gọi “Basarwa” cho rằng họ bị đuổi một cách bất hợp pháp ra khỏi mảnh đất của tổ tiên để lại.

Các nhóm đối lập đang cáo buộc chính phủ đã đuổi những người thổ dân để sử dụng khu vực này cho việc khai thác kim cương.

Chính phủ đã bác bỏ những cáo buộc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG