Đường dẫn truy cập

Phe Hồi giáo Somalia cảnh báo bố trí lực lượng nước ngoài sẽ khiến xung đột gia tăng


Phe Hồi giáo nhiều thế lực ở Somalia cảnh cáo rằng nghị quyết mới của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc chấp thuận việc bố một lực lượng khu vực duy trì hòa bình ở Somalia chỉ khiến xung đột ở vùng này gia tăng mà thôi.

Một phát ngôn viên của Liên minh các tòa án Hồi giáo nói rằng họ sẽ không chấp nhận một lực lượng an ninh nước ngoài ở Somalia.

Hôm qua, Hội đồng bảo an đã phê chuẩn nghị quyết do Hoa Kỳ soạn thảo nhằm bố trí một lực lượng duy trì hòa bình bao gồm binh sĩ của 7 quốc gia vùng Đông Phi để bảo vệ cho chính phủ lâm thời yếu thế ở Somalia.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ John Bolton nói rằng mục tiêu chính của việc bố trí binh sĩ duy trì hòa bình là ngăn không cho tình hình Somalia xuống cấp thêm nữa.

Nghị quyết này cũng nới lỏng biện pháp cấm vận vũ khí đã áp dụng 14 năm nay đối với Somalia ngõ hầu binh sĩ duy trì hòa bình Phi Châu có thể huấn luyện và giúp đỡ cho chính phủ ở đây.

Ngoài ra, nghị quyết cũng hối thúc các phần tử chủ chiến Hồi giáo Somalia ngưng chỉ hoạt động bành trướng quân sự và tiến hành hòa đàm với chính phủ lâm thời.

Phe Hồi giáo đã chiếm quyền kiểm soát phần lớn miền nam và miền trung Somalia kể từ khi giành được thắng lợi trong cuộc chiến đánh đuổi các lãnh chúa ra khỏi thủ đô Mogadishu hồi tháng 6.

Chính phủ lâm thời không có quyền hạn gì nhiều bên ngoài căn cứ ở thị trấn Baidoa, tuy có sự thừa nhận của quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG