Đường dẫn truy cập

Nhà cựu độc tài Pinochet bị quản thúc tại gia


Nhà cựu độc tài Augusto Pinochet của Chilê đã bị quản thúc tại gia, vì có liên hệ đến vụ giết hại 2 người vệ sĩ của viên Tổng Thống mà ông ta đã lật đổ váo năm 1973.

Tòa án ở Santiago đã ra lệnh quản thúc tại gia ông Pinochet hôm thứ Hai.

2 người vệ sĩ của cựu Tổng Thống Salvador Allende bị bắt ngày 11 tháng 9 năm 1973, người xảy ra cuộc đảo chánh ông Allende, và qua tháng sau đó, họ đã bị giết.

Tướng Pinochet đã bị cáo buộc về nhiều vụ vi phạm nhân quyền trong thời gian cầm quyền từ năm 1973 đến năm 1990. Hơn 3000 người đã bị sát hại hoặc mất tích vì lý do chính trị trong khoảng thời gian này.

Tướng Pinochet đã bị tước quyền đặc miễn tài phán mà một cựu Tổng Thống lẽ ra phải được. Trước đó, tòa án Chilê đã quyết định là ông không đủ điều kiện về sức khỏe và tinh thần để ra hầu tòa. Ông đã mừng sinh nhật 91 tuổi hôm thứ bảy vừa qua.

Dịp này ông tuyên bố nhận hoàn toàn trách nhiệm về mặt chính trị đối với những gì xảy ra trong suốt 17 năm cầm quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG