Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tăng cường các nỗ lực để thu hút bác sĩ và sinh viên y khoa nước ngoài


Các cuộc nghiên cứu mới thực hiện cho thấy hệ thống chăm sóc y tế tại Hoa Kỳ trong nay mai sẽ thiếu bác sĩ và các chuyên viên y tế khác. Thông tín viên Saba Shah Khan của đài VOA tường trình rằng sự thể này đã dẫn đến việc tăng cường các nỗ lực nhằm thu hút bác sĩ và sinh viên Y Khoa nước ngoài đến Hoa Kỳ.

Các chuyên gia cho rằng nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đã hoặc sẽ phải đương đầu với tình trạng thiếu bác sĩ hoạt động trong một loạt lĩnh vực chuyên môn, kể cả khoa tim, x-quang, giải phẫu và khoa nhi.

Bác sĩ Susan Wolfsthal, giám đốc Chương Trình đặc trách Bác Sĩ Thực Tập Đại Học Maryland, nói rằng Hoa Kỳ cần có nhiều bác sĩ hơn trong mọi lĩnh vực chuyên môn.

Một số khu vực ở Hoa Kỳ có rất nhiều y sĩ, và do đó bệnh nhân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế. Thế nhưng bên cạnh đó, cũng có những khu vực ở Hoa Kỳ nơi có ít y sĩ hơn, và có nơi chỉ có một bác sĩ duy nhất để chăm sóc cho hàng ngàn bệnh nhân.

Tình trạng thiếu nhân viên chăm sóc y tế như thế đã tăng sức ép đối với các trường y khoa phải tăng sĩ số sinh viên ghi danh theo học, và mặt khác sự thể này cũng tăng sức ép đối với chính phủ phải cho phép nhiều bác sĩ nước ngoài hơn nhập cảnh Hoa Kỳ.

Dân biểu Rob Simmons nói rằng Hoa Kỳ cần thâu nhận thêm các thành phần người nước ngoài như thế này. Ông nhận định tiếp như sau:

Chúng ta có những người đến Hoa Kỳ để cung cấp các dịch vụ chăm sóc người cao niên trong các viện dưỡng lão, hay các dịch vụ chăm sóc y tế khác, và quả thật chúng ta cần đến sự tiếp tay này càng nhiều càng tốt.

Các nhà giáo dục, kể cả Bác Sĩ Wolfsthal, nói sinh viên nước ngoài sẽ thâu thập được nhiều kinh nghiệm vô giá cũng như kiến thức khi theo học tại Hoa Kỳ và làm việc trong các bệnh viện Mỹ.

Sinh viên nước ngoài sẽ được tiếp cận kinh nghiệm thực tiễn như sinh viên bản xứ, và có cùng cơ hội để xét xem liệu đây có phải là lĩnh vực mà họ cảm thấy thích thú đeo đuổi sau này hay không, trong khi họ được trực tiếp theo dõi chính mình đang làm việc.

Cô Sonia Yousef, một sinh viên nước ngoài nghiên cứu về môn học Bệnh Thấp tại Đại Học Maryland, nói rằng giới sinh viên nước ngoài nên tìm cách thâu thập kinh nghiệm đầy đủ trước khi đến Hoa Kỳ.

Vì lẽ đó, sinh viên phải thử làm việc tình nguyện, dù tình nguyện như thế nào cũng là một điều tốt, và ngoài ra đó cũng là một điểm tích cực trong lý lịch cá nhân nữa. Nhưng không có kinh nghiệm nào quan trọng cho bằng kinh nghiệm lâm sàng.

Bác sĩ Susan Wolfsthal nói các trường đại học đặt nặng tính đa dạng mà giới sinh viên nước ngoài mang lại cho nhà trường.

Khi nhà trường có sinh viên hậu đại học nước ngoài, hay một người nào đó đến từ một viện đại học khác, những người này sẽ mang lại một cái nhìn mới, họ có những lĩnh vực chuyên môn hoặc thích đeo đuổi khác nhau, và họ mang những cách nhìn mới ấy đến cho chương trình của nhà trường.

Cùng lúc, các chuyên gia cũng như những nhà giáo dục nói sinh viên y khoa nước ngoài, và các bác sĩ được đào tạo tại nước ngoài cũng học hỏi được rất nhiều điều trong thời gian họ lưu lại Hoa Kỳ. Những người này nói rằng làm việc tại các bệnh viện ở Hoa Kỳ, và theo học tại các trường đại học ở Hoa Kỳ cho phép sinh viên hay các bác sĩ đến từ nước ngoài một cơ hội để làm việc với công nghệ mới nhất, để phát triển về mặt nghề nghiệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG