Đường dẫn truy cập

Nhật-Indonesia đạt thỏa thuận về một hiệp định tự do thương mại


Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Indonesia đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc về một hiệp định tự do thương mại nhằm mục đích cắt giảm thuế quan giữa hai nước.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo về thỏa thuận này trước các phóng viên sau các buổi hội đàm giữa hai bên được tổ chức tại Tokyo ngày hôm nay.

Thỏa thuận sơ bộ này kêu gọi bãi bỏ ít nhất 90% các loại thuế quan của Nhật Bản đánh vào hàng hóa công nghiệp và lâm nghiệp nhập khẩu từ Indonesia.

Indonesia đã thỏa thuận cắt giảm thuế đối với mặt hàng sắt và tất cả các sản phẩm điện tử nhập khẩu từ Nhật Bản. Hai bên cũng đã đạt được thỏa thuận về việc Nhật Bản nhập khẩu khí đốt thiên nhiên từ Indonesia và các nhân viên chăm sóc Y tế của Indonesia được làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên hai nhà lãnh đạo không cho biết chính xác khi nào thì thỏa thuận này sẽ hoàn tất.

Ông Yudhoyono đã tới Tokyo hôm chủ nhật trong một chuyến thăm 4 ngày tới đây. Tokyo và Jakarta đã bắt đầu các buổi hội đàm về tự do thương mại vào tháng 7 năm 2005, tuy nhiên tiến độ của những cuộc hội đàm này diễn ra rất chậm chạp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG