Đường dẫn truy cập

Hòa thượng Thích Quảng Ðộ tố cáo chính phủ Mỹ phản bội


Một nhân vật đối kháng hàng đầu ở Việt Nam tố cáo chính phủ Mỹ phản bội sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa tên Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo, tức CPC.

Theo tường thuật hôm thứ hai của tờ The Daily Telegraph ở Anh, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã đưa ra tố cáo này tại Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn, nơi ông bị giam lỏng từ năm 1998 đến nay.

Nhân vật đứng hàng thứ nhì của giáo hội bị nhà nước cấm hoạt động này đã nhắc lại gần như nguyên văn lời cam kết hỗ trợ cho những người tranh đấu cho tự do trên khắp thế giới mà tổng thống George W Bush đã đưa ra hồi tháng giêng năm 2005 trong bài diễn văn nhậm chức.

Hòa Thượng Quảng Độ nói rằng tổng thống Bush từng hứa sát cánh với những người tranh đấu cho tự do nhưng trên thực tế thì “ông đã làm ngược lại, ông đã tới đây và đã không đứng bên cạnh chúng tôi mà lại về phe với những người đàn áp chúng tôi.”

Hồi đầu tháng này, Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã được trao tặng một giải thưởng quốc tế rất cao quí, giải thưởng nhân quyền Rafto của Na Uy, nhờ vào sự tranh đấu bền bỉ của ông trong hơn 30 năm qua cho tự do dân chủ và nhân quyền Việt Nam.

Trong số những nhân vật được tặng giải Rafto, có 4 người sau đó đã đoạt được giải Nobel Hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG