Đường dẫn truy cập

Phát hiện liên hệ về gien giữa cầy hương và virus gây bệnh SARS


Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay một toán nghiên cứu hỗn hợp giữa Trung Quốc và Hong Kong đã phát hiện nguồn gốc trong thú vật của virut gây bệnh SARS làm chết người.

Báo China Daily hôm nay trích thuật lời một viên chức thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quảng Châu của Trung Quốc nói rằng các nhà khoa học đã tìm thấy có một sự liên hệ về gien giữa hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nơi những con cầy hương và người.

Báo này cho biết đây là cuộc khảo cứu đầu tiên cho thấy cơ sở gien về cách thức virut lây lan từ thú vật qua người.

Cầy hương lâu nay vẫn bị nghi là nguồn gốc gây bệnh SARS nơi người, mặc dầu các nhà khoa học chưa chứng minh được liên hệ. Ăn thịt thú hoang như cầy hương là chuyện rất thường ở nam bộ Trung Quốc.

Cầy hương không có liên hệ với mèo, mà là những con thú sống trên cây, trông giống như con chồn hôi.

Bệnh SARS xuất hiện lần đầu tiên ở tỉnh Quảng Đông và đã làm gần 800 người tử vong trên khắp thế giới trước khi bị đẩy lui vào năm 2003.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG