Đường dẫn truy cập

LHQ không giúp Iran xây lò phản ứng plutonium


Các đại sứ tại cơ quan nguyên tử Liên Hiệp Quốc cho biết họ đã nhất trí sẽ không ủng hộ yêu cầu của Iran đề nghị giúp đỡ hoàn thiện một lò phản ứng plutonium gần Tehran.

Ngày hôm nay các nhà ngoại giao cho biết họ đã hối thúc ban quản trị của cơ quan này trì hoãn quyết định hỗ trợ kỹ thuật cho lò phản ứng Arak. Ban quản trị sẽ họp vào ngày thứ năm để xem xét hơn 800 đề nghị của các quốc gia thành viên.

Một số quốc gia đang phát triển ủng hộ việc hỗ trợ lò phản ứng Arak. Họ cho rằng yêu cầu này có thể sẽ được xem xét trong tương lai.Tuy nhiên Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác đã phản đối những ý kiến ủng hộ này, và cho rằng lò phản ứng có thể sẽ giúp Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Tehran cho biết chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

Iran đã phớt lờ những lời kêu gọi trước đây của cơ quan nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc yêu cầu nước này ngừng xây dựng lò hạt nhân. Tehran cho hay cơ sở xây dựng lò phản ứng Arak sẽ được mở vào năm 2009, thậm chí không cần sự hỗ trợ của nước ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG