Đường dẫn truy cập

Ký hiệp định xây lò phản ứng thử nghiệm kết hợp hạt nhân ở Pháp


Các giới chức từ 6 quốc gia và Liên Hiệp Âu Châu đã ký một hiệp định chờ đợi đã từ lâu là xây dựng một lò phản ứng thử nghiệm kết hợp hạt nhân ở Pháp.

Đại diện các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, Nam Triều Tiên, Hoa Kỳ, và Liên Hiệp Âu Châu đã đạt được thoả thuận ngày hôm nay về việc xây dựng một lò phản ứng trị giá hơn 6 tỉ đô la.

Lò Phản Ứng Thí Nghiệm Nhiệt Hạch Quốc Tế sẽ được xây dựng tại Cadarache ở miền Nam nước Pháp. Công cuộc xây dựng lò phản ứng này chắc sẽ mất hơn một thập niên.

Dự án này sẽ khảo cứu một một nhiên liệu sạch và vô giới hạn để thay thế nguồn nhiên liệu trầm tích bằng cách thí nghiệm kỹ thuật kết hợp hạt nhân.

Kết hợp hạt nhân, tương tự như tiến trình tạo năng lượng mặt trời và các ngôi sao trong vũ trụ. Tiến trình này không tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính và chỉ tạo ra mức phóng sạ thấp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG