Đường dẫn truy cập

LHQ lên án Trung Đông và Sừng Phi Châu cung cấp vũ khí cho Somalia


Một bản phúc trình của Liên Hiệp Quốc của các tổ chức truyền thông lên án nhiều nước ở Trung Đông và Sừng Phi Châu là cung cấp vũ khí, huấn luyện và tài chính cho các phần tử chủ chiến hồi giáo ở Somalia, vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của LHQ.

Bản phúc trình do các chuyên gia tài chính và vũ khí của LHQ soạn thảo để trình bày lên hội đồng bảo an LHQ nói rằng Iran, Syri, Libya, Ai Cập và Eritea nằm trong số các nước cung cấp viện trợ quân sự lớn cho Somalia.

Các tác giả của bản phúc trình cho biết ít nhất ba nước là Ethiopia, Uganda và Yemen đã cung cấp vũ khí hay binh sĩ để củng cố chính phủ lâm thời yếu kém của Somalia.

Trong tuần này, một số hãng tin đã có được bản sao của bản phúc trình này. Chính phủ đã không thể ngăn chặn các chiến binh hồi giáo kiểm soát một khu vực rộng lớn ở miền trung và miền nam Somalia trong năm nay.

Bản phúc trình cảng báo rằng cuộc xung độc của Somalia có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến giữa Ethiopia, nước hỗ trợ chủ yếu cho chính phủ Somali, và Eritrea nước hậu thuẫn cho nhóm chiến binh hồi giáo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG