Đường dẫn truy cập

ÐGH kêu gọi thay đổi mức tiêu thụ để giảm nạn đói trên thế giới


Đức giáo hoàng Benedict nói rằng trên thế giới có hàng trăm triệu người không đủ ăn. Theo ngài thì đây là tình trạng hết sức nhục nhã và cần phải chống lại bằng cách thay đổi lối sống, mức tiêu thụ và phải phân phối các nguồn lực công bằng hơn.

Lên tiếng từ cửa sổ phòng làm việc của ngài nhìn xuống quảng trường thánh Phê Rô, đức giáo hoàng cho biết Tổ Chức Lương Nông LHQ trụ sở đặt tại Rome mới đây phúc trình rằng hơn 800 triệu người trên thế giới thiếu ăn, và rằng có nhiều người, nhất là trẻ em, chết đói.

Theo lời Ðức giáo hoàng thì chắc chắn là người ta cần phải loại bỏ cái nguyên nhân từ cơ cấu gắn chặt với hệ thống điều hành nền kinh tế thế giới vẫn dành hầu hết các nguồn tài nguyên của thế giới cho một thiểu số dân chúng.

Đức giáo hoàng mô tả tình trạng đó là bất công và nói rằng để có ảnh hưởng rộng lớn, điều cần thiết là phải thay đổi mô hình phát triển toàn cầu. Ngài nói thêm rằng đây là điều cần thiết, không những là để đối phó với tình trạng đói kém mà còn để giúp đối phó với tình trạng khẩn cấp về môi trường và năng lượng.

Ngài nói rằng mỗi một người và mỗi gia đình có thể và cần phải làm điều gì đó để giúp giảm bớt nạn đói trên thế giới. Họ cần phải sống một lối sống và tiêu thụ thế nào cho phù hợp với việc giữ gìn sự sáng tạo và đối xử theo tiêu chuẩn công lý với những người đổ mồ hôi trên đồng ruộng ở mọi quốc gia.

10 năm sau khi các lãnh tụ trên thế giới cam kết cắt giảm xuống một nửa con số người đói trên thế giới thì hầu như chẳng đạt được tiến bộ. Tổ chức Lương Nông Thế giới cho biết tính chung tại các quốc gia đang phát triển, nạn đói tiếp tục gia tăng.

XS
SM
MD
LG