Đường dẫn truy cập

Iran mở rộng chương trình nâng cấp uranium


Bộ ngoại giao Iran cho biết Iran đang xúc tiến một kế hoạch mở rộng chương trình nâng cấp Uranium bằng cách thiết đặt 3000 máy ly tâm trước tháng 3 sang năm.

Một phát ngôn viên của Iran nói rằng việc thiết đặt các máy móc đó sẽ diễn ra dưới sự thanh sát của các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc thuộc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế.

Iran đã làm lơ trước những yêu cầu của Liên hiệp quốc đòi đình chỉ việc tinh chế Uranium.

Các máy ly tâm được sử dụng để chế tạo uranium đã nâng cấp cho các nhà máy điện. Phải cần đến một hình thức nhiên liệu cao cấp hơn để chế tạo một quả bom hạt nhân.

Iran cho biết hiện có 2 dây chuyền 164 máy ly tâm đang hoạt động, nhưng muốn có 3 ngàn máy vào năm tới. Các máy ly tâm bổ sung này sẽ giúp Iran tinh chế uranium trên quy mô công nghiệp.

Với số máy ly tâm hiện đang hoạt động, sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để chế tạo đủ nguyên liệu cho một đầu đạn hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG