Đường dẫn truy cập

Các chuẩn bị cuối cùng cho APEC


Việt Nam đang tiến hành các chuẩn bị cuối cùng cho hội nghị cấp cao APEC trong tuần tới. Trưởng Ban Việt Ngữ Michael Mathes đang ở Hà Nội có dịp tiếp xúc với những người tổ chức hội nghị và một số người Hà Nội đang chuẩn bị đón tiếp lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng Thống Hoa Kỳ, và ghi lại như sau:

Hà Nội đang có một không khí phấn khởi, vì người dân tại đây đang chuẩn bị cho một sự kiện mà các giới chức Việt Nam gọi là sự kiện quốc tế lớn nhất từ nhiều năm qua. Bà Ngân, chủ nhân của một quán bánh cuốn nói rằng bà sẵn sàng mời Tổng Thống Bush một đĩa bánh cuốn, nếu ông chịu khó ra khỏi khách sạn của ông.

Nhiều đường phố ở Hà Nội đã được dọn dẹp sạch sẽ, nhiều nơi được quét một lớp sơn mới, để chuẩn bị xuất hiện trên các đài truyền hình quốc tế, trong lúc đón tiếp các khuôn mặt lớn như Tổng Thống Bush của Hoa Kỳ, Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc. Công tác làm đẹp thành phố còn bao gồm cả chuyện đưa những người bán dạo, những trẻ em bán vé số và những người ăn mày ra xa khu vực trung tâm; và thay thế những bích chương tuyên truyền cho đảng cộng sản bằng hàng trăm tấm panô to lớn, hiện đại để chào mừng hội nghị APEC.

Một đoàn người tình nguyện trẻ tuổi được tung ra khắp nơi để phụ giúp chuyện phiên dịch, hậu cần, và một trung tâm nghị hội quốc gia được khai trương ngày thứ 6 để đón tiếp hơn 1500 nhà báo quốc tế.

Ông Nguyễn Thành Châu là cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc và bây giờ là người đứng đầu bộ phận phụ trách tổ chức hội nghị APEC lần này.

Ông Nguyễn thành Châu không cho biết Việt Nam đã chi bao nhiêu tiền để tổ chức hội nghị APEC, nhưng trong vòng riêng tư, các nguồn tin cho hay có phần chắc số tiền này lên tới trên 100 triệu đô la. Ông Châu nói rằng phí khoản này không bằng với chi phí của Nam Triều Tiên, quốc gia năm ngoái đã chi ra hằng trăm triệu đô la khi đứng ra tổ chức hội nghị APEC tại Busan.

Và trong tư cách một quốc gia đang phát triển, Việt Nam không tiêu xài xa hoa như Thái Lan từng làm tại Bangkok vào ngày kết thúc hội nghị bằng một lễ hội trình diễn thuyền rồng do quốc vương Thái chủ tọa.

Các cuộc diễn tập chống khủng bố, cứu hỏa và cứu thương cũng đã được hoàn tất. Nhân viên an ninh đã được phối trí với nhiều cơ quan bảo vệ yếu nhân của các nước tham gia hội nghị, trong số này có cả sở bảo vệ yếu nhân của Hoa KỳK. Và thỉnh thoảng cảnh sát đã mạnh tay ruồng bố hơn bình thường khi mà an ninh đang được tăng cường.

Sự tò mò của công chúng đổ dồn nhiều nhất vào Tổng thống Bush và phái đoàn hùng hậu của ông lên tới khoảng 1000 người sẽ lưu trú tại khách sạn Sheraton bên bờ Hồ Tây. Một nhân viên an ninh tại đây nói lên tình cảm hân hoan của anh.

Các chuyên viên về nghi lễ tại Hà Nội đã bị thử thách thật gay go trong vấn đề làm thế nào kiếm ra đủ khách sạn có tầm cỡ để tiếp rước các nguyên thủ quốc gia của thế giới tề tựu về đây. Ông Châu cho biết đảm bảo được rằng mỗi phái đoàn hài lòng với việc dàn xếp nơi họ lưu ngụ trong khách sạn quả là một công việc vô cùng gian nan.

Một điều trớ trêu là con số một vài trăm người Mỹ thuộc phòng báo chí của Tòa Bạch ốc sẽ ngụ tại khách Sạn Thắng Lợi, một cơ sở do một nước cộng sản đồng minh của Việt Nam là Cuba xây dựng tặng Hà Nội sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc. Nhưng quan hệ giữa hai nước cựu thù Việt Nam và Mỹ đang được củng cố vững chắc. Giám đốc tiếp thị Đỗ Thị Hằng của khách sạn nói rằng người Mỹ sẽ được hoan nghênh với vòng tay mở rộng:

Nhưng không phải ai ai cũng hoan hỉ về những xáo trộn mà hội nghị APEC đang gây ra. Một người lái taxi không muốn được nêu danh tánh nói rằng anh vui mừng thấy Việt Nam được hưởng lợi qua việc đăng cai một sự kiện quan trọng như vậy. Tuy nhiên anh lo ngại về chuyện bị mất cơ hội làm ăn trong tuần tới.

Anh tài xế taxi này cũng nói rằng theo anh nghĩ thì người dân Hà Nội sẽ hoan nghênh Tổng thống Bush đến thăm Việt Nam, tuy rằng ở một vài nơi trên thế giới nhà lãnh đạo Mỹ không được ưa thích vì ông tiến hành chiến tranh ở Iraq. Một câu hỏi còn chờ được trả lời là không biết Ông Bush có sẽ tỏ ra thu hút đối với người Việt Nam như người tiền nhiệm của ông là cựu tổng thống Bill Clinton hay không. Năm 2000, ông Clinton đã được hoan nghênh nồng nhiệt như là vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam từ khi chiến tranh chấm dứt.

Tổng giám đốc Nguyễn Thành Châu tin tưởng chắc chắn rằng Hà Nội sẽ dành cho Tổng thống Bush một cuộc đón tiếp nồng hậu.

Tuần lễ đón tiếp các nhà lãnh đạo APEC sẽ bắt đầu vào chủ nhật này tại Hà Nội. Và đa số các vị tổng thống và thủ tướng sẽ đến Việt Nam trước ngày 17 tháng này.

Xin mời bấm vào đường dẫn trên đây để nghe trực tiếp hoặc tải xuống máy tính:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG