Đường dẫn truy cập

Ông Ortega đắc cử tổng thống Nicaragua


Cựu thủ lãnh du kích quân Macxit ở Nicaragua, ông Daniel Ortega đã đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống, với lời hứa tận diệt nạn nghèo khó và khuyến khích đầu tư tư nhân.

Các giới chức bầu cử cho biết với 91% số phiếu đã kiểm trong cuộc bầu cử hôm chủ nhật, ông Ortega được 38% số phiếu, so với 29% giảnh cho đối thủ về sát ông là Eduardo Montealegre. Ông này đã thừa nhận thất bại. Hiến pháp Nicaragua quy định một ứng viên phải được ít nhất 35% số phiếu và dẫn trước đối thủ về sát 5% thì mới đắc cử dứt khoát.

Tổng thống Venezuela ông Hugo Chavez đã chúc mừng thắng lợi của ông Ortega. Chủ tịch Cuba ông Fidel Castro đang bị đau ốm cũng gửi lời chúc mừng trong một thông điệp được đọc trên đài truyền hình nhà nước Cuba.

Tuy nhiên, trong một thông cáo, Tòa Bạch Ốc nói rằng việc Hoa Kỳ hậu thuẫn cho chính phủ mới của ông Ortega sẽ tùy thuộc vào sự cam kết của Nicaragua đối với một thể chế dân chủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG