Đường dẫn truy cập

Vài nét về Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ


Trong xã hội đầy năng động tại Hoa Kỳ, giới trẻ Việt Nam thường hay bị bận rộn với những sinh hoạt hàng ngày hoặc dành quá nhiều thì giờ cho những công việc liên quan đến các lãnh vực khoa học và kỹ thuật. Tuy nhiên cũng có nhiều người thuộc thành phần này vẫn tìm cách dung hòa cuộc sống trong xã hội đầy năng đó với với một lối sống hướng nhiều về tâm linh. Sau đây Trần Nam xin trình bày cùng quí vị một số hoạt động của 1 tổ chức tôn giáo quy tụ những người trẻ mang hoài bão phục vụ tha nhân và duy trì những truyền thống tốt đẹp của người Việt ở hải ngoại, qua các chi tiết được báo The Press Enterprise đăng tải hồi đầu tuần này nhân dịp tổ chức này kỷ niệm 30 năm thành lập tại Hoa Kỳ:

Trong 1 bài báo được đăng trên tờ The Press-Enterprise hồi đầu tuần này, ký giả Bettye Wells Miller viết rằng trong số những người Việt Nam rời bỏ quê hương đi lánh nạn tại Hoa Kỳ khi Saigon thất thủ cách đây hơn 30 năm, có một số Phật Tử đã nguyện sẽ theo đuổi việc duy trì truyền thống này tại quê hương mới của họ.

Cũng theo nguồn tin trên thì kể từ khi hình thành tại Hoa Kỳ, Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam đã lớn mạnh, từ vài trăm người lên đến 10 ngàn người, trong đó có hơn 3 ngàn người tại Tiểu Bang California. Và hiện nay tổ chức này đã có hơn 2 triệu đoàn viên trên khắp thế giới, phần lớn là tại Việt Nam

Theo lời ông Nguyên Tịnh Trần Tư Tín, Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương của gia đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, thì gia đình Phật Tử Việt Nam là 1 tổ chức bất vụ lợi khởi sự hoạt động kể từ khi những người Việt tị nạn đầu tiên đến Hoa Kỳ sau biến cố tháng 4 năm 1975. Ông kể lại tiến trình hình thành tổ chức này tại Hoa Kỳ:

TRẦN TƯ TÍN: Trong số những người tị nạn có các huynh trưởng mà trong tâm của các anh chị em đều có mang một hoài bão là khi sang bên này thì tổ chức phải được phát triển và hình thành cho nên anh chị em chúng tôi đã qui tụ lại và hình thành được cái tổ chức gia đình Phật tử trong 30 năm qua sinh hoạt liên tục trong suốt 30 năm không gián đoạn 1 ngày nào.

Cũng theo lời ông Nguyên Tịnh Trần Tư Tín thì một trong những việc làm của tổ chức gia đình Phật Tử tại Hoa Kỳ là giáo dục tuổi trẻ theo tinh thần của Phật Giáo:

TRẦN TƯ TÍN: Mục đích của Tổ Chức Gia Đình Phật Tử là đào tạo thanh, thiếu, đồng niên trở thành những Phật Tử chân chính để phục vụ xã hội theo tinh thần Phật giáo. Muốn thực hiện được điều đó thì mỗi đoàn viên trong gia đình Phật Tử phải thể hiện được 3 cái đức tính Bi, Trí và Dũng. Bi là từ bi, Trí là trí tuệ, và Dũng là dũng lực của mình. Còn 5 điều luật trong gia đình Phật Tử là thước đo, là giới hạn để bắt buộc các anh chị em đoàn viên phải học tập những đức tính theo những điều luật đã được qui định. Để trở thành một người tốt trong xã hội là phải làm sao thực hiện trọn vẹn 5 điều luật đã được đưa ra.

Các đoàn viên của Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam là những thanh thiếu niên từ 7 tuổi trở lên thường họp họp nhau vào mỗi cuối tuần để cầu nguyện và học hỏi về giáo lý nhà Phật, cũng như học tiếng Việt và văn hóa Việt, đồng thời học hỏi và thực hành những sinh hoạt thường được dạy cho các hướng đạo sinh. Ngoài ra các đoàn sinh trong gia đình Phật Tử tại trung tâm này cũng thực hiện những công tác phục vụ cộng đồng tại địa phương, và gây quỹ giúp các nạn nhân bão lụt, mà điển hình nhất là trong thiên tai Sóng Thần tại các nước trong Ấn Độ Dương vào cuối năm 2004, và cơn bão Katrina tại duyên hải miền Nam Hoa Kỳ trong năm ngoái:

TRẦN TƯ TÍN: Các công tác từ thiện gần đây nhất đã được thực hiện trong 2 trường hợp đặc biệt mà thế giới đều biết đến, đó là trận hồng thủy ở miền Nam châu Á và lũ lụt tại Miền Nam Hoa Kỳ. Tổ Chức Gia Đình Phật Tử đã cố gắng vận động sự cộng tác của các anh chị em văn nghệ sĩ của miền Nam California để tổ chức 1 đại nhạc hội như là bước đầu nhằm gióng lên lời kêu gọi các cộng đồng Việt Nam ở đây cứu trợ các nạn nhân thiên tai Sóng Thần ở châu Á và trận bão Katrina ở New Orleans. Trong các thiên tai này Tổ Chức Gia Đình Phật Tử đã thực hiện được công tác cứu trợ đáng kể. Chúng tôi còn tham gia công tác xã hội tại địa phương, thí dụ như các em đi làm sạch những khu vực đường sá nào mà mình thấy có thể làm sạch được sau khi liên hệ với chính quyền là mình sẽ làm sạch. Ngoài ra chúng tôi cũng cộng tác với địa phương để tổ chức những bữa cơm cho những người nghèo chẳng hạn.

Trong số những người được xem là con chim đầu đàn của tổ chức gia đình Phật Tử tại Hoa Kỳ có một tu sĩ Phật Giáo, thầy Thích Phổ Hòa, một người đã giúp hình thành tổ chức này tại Việt Nam cách đây hơn 50, và sang định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1994 sau khi trải qua 13 năm trong 1 trại cải tạo của Cộng Sản sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc:

TRẦN TƯ TÍN: Thầy Thích Phổ Hòa, nguyên trước đây cũng là 1 huynh trưởng của chúng tôi, và cũng là 1 trong những người kỳ cựu nhất trong các huynh trưởng của chúng tôi từ Việt Nam. Thầy về trụ trì tại chùa này với tư cách là cố vấn giáo hạnh cho tổ chức.

Hơn một ngàn đoàn viên và các huynh trưởng của Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại khắp Hoa Kỳ đã cử hành lễ hội kỷ niệm 30 năm hình thành Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ trong 3 ngày cuối tuần nầy, bắt đầu từ ngày thứ Sáu, tại trung tâm huấn luyện sinh hoạt của tổ chức ở San Bernardino, một thành phố nhỏ với hơn 100 ngàn dân tại miền Nam Tiểu Bang California.

TRẦN TƯ TÍN: Trong chương trình này, ngoài lễ khai mạc, chúng tôi có phần triển lãm quá trình hoạt động của mình trong 30 năm trên đất Mỹ, cũng như tổ chức các gian hàng trò chơi cho các em đoàn sinh vui chơi đón mừng ngày lễ hội này, trong đó có phần quan trọng là những buổi hội thảo giữa tất cả các đoàn viên của Tổ Chức Gia Đình Phật Tử hiện diện để tất cả các anh chị em đoàn viên có thể nói lên những quan điểm của mình đối với tổ chức cũng như đối với quốc gia dân tộc trong những năm tháng sắp tới, chẳng hạn đối với tổ chức thì cần có sự cải tiến như thế nào trong sinh hoạt để phù hợp với hoàn cảnh mới trên đất Hoa Kỳ và sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong những năm vừa qua

Theo lời ông Nguyên Tịnh Trần Tư Tín, Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương của Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ thì đây là 1 tổ chức tự nguyện và bất vụ lợi, trong đó tất cả mọi hoạt động của tổ chức đều nhờ vào sự đóng góp công sức và tiền bạc của những người tình nguyện. Tuy nhiên cũng giống như bất cứ một tổ chức hay cơ quan đoàn thể nào khác tại Hoa Kỳ, Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam cũng cần sự tiếp tay nhiều hơn của những người hàng quan tâm đến giới trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ để tổ chức có thể duy trì các hoạt động hữu hiệu trong 1 thời gian lâu dài:

TRẦN TƯ TÍN: Tổ chức này đã hoạt động trên đất Mỹ 30 năm, nếu không có quỹ thì cũng khó mà hoạt động được, tuy nhiên Tổ Chức Gia Đình Phật Tử chúng tôi là tổ chức có tính cách tự nguyện, và tất cả các anh chị em huynh trưởng, trong suốt 30 năm qua, đã phục vụ cho tổ chức vô điều kiện, không có hưởng 1 điều kiện nào. Tiền chi phí để tổ chức các lớp học Việt ngữ gần cả trăm đơn vị trên toàn quốc Hoa Kỳ là đều do các huynh trưởng và các nhà hảo tâm đóng góp tiền bạc lẫn thời gian để phục vụ cho nên chúng tôi có thể nói rằng tới giờ phút này chúng tôi đã cố gắng rất nhiều nhưng nếu có được sự hỗ trợ của đồng hương, đồng bào hoặc các cơ quan đoàn thể thì hoạt động của chúng tôi sẽ có nhiều hiệu quả hơn nửa. Điện thoại của chúng tôi là 909 381 1660.

Thưa quí thính giả, vừa rồi là một vài nét về Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam, và lể hội kỷ niệm 30 năm ngày hình thành tổ chức này tại Hoa Kỳ, được cử hành tại thành phố San Bernardino ở miền Nam California vào cuối tuần này, Trần Nam xin kính chào quí thính giả.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG