Đường dẫn truy cập

Nepal và phe Maoist sắp đạt được một thỏa thuận về vũ khí


Chính phủ đa đảng và phe theo chủ nghĩa Maoist tại Nepal cho biết họ đã tiến đến rất gần với một thỏa thuận về vũ khí mà theo đó phe Maoist sẽ đưa vũ khí của họ cho Liên Hiệp Quốc giám sát.

Một thủ lãnh cấp cao của Đảng Quốc Đại Nepal cho biết 2 bên đã đạt được nhiều tiến bộ trong hầu hết các vấn đề. Tuy nhiên, các cuộc thương lượng về một chính phủ chuyển tiếp, tương lai của chế độ quân chủ và các vấn đề chính trị khác sẽ được tiếp nối trong ngày hôm nay, thứ ba.

Phe Maoist đồng ý cất vũ khí vào kho để cho Liên Hiệp Quốc giám sát chặt chẽ. Theo thỏa thuận thì quân đội Nepal của phải đưa vào kho một số lượng vũ khí tương đương.

Vấn đề vũ khí đã là cản trở lớn nhất đối với nỗ lực chấm dứt cuộc tranh đấu của phe Maoist đã kéo dài 10 năm qua nhằm dọn đường cho một cuộc bầu cử quốc hội lập hiến tự do và công bằng.

Các cuộc thương lượng trước đây đã không đạt được kết quả do phe chính phủ nhất quyết rằng phe tranh đấu phải giải giới trước khi tham gia chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG