Đường dẫn truy cập

Iraq có thể phục hồi lại chức vụ của các cựu thành viên đảng Baath


Các giới chức Iraq nói giới thẩm quyền đã soạn thảo một đạo luật để cho phép các cựu thành viên Đảng Baath của Saddam Hussein được nắm các chức vụ trong chính phủ, một ngày sau khi cựu Tổng Thống của Iraq bị tuyên phạt án tử hình.

Một giới chức hàng đầu của Iraq nói rằng biện pháp cải cách được đề nghị, có thể sẽ phục hồi danh dự cho hàng ngàn người đã bị đảng Baath thanh trừng.

Trước đó, giới hữu trách Iraq đã khởi sự nới lỏng lệnh giới nghiêm áp đặt 24 giờ trên 24 tại thủ đô Baghdad để tránh một phản ứng dữ dội có tính cách phe phái sau khi phán quyết tử hình đối với ông Saddam Hussein được ban hành.

Tòa Thượng Thẩm Iraq đã kết án ông Hussein về các tội ác chống nhân loại hôm Chủ nhật, và ra phán quyết tử hình bằng hình phạt treo cổ đối với ông Saddam Hussein, về tội dã ra lệnh giết hại dân làng Hồi giáo Shia ở Dujail hồi năm 1982.

Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã ca ngơị kết quả vụ án như một bước ngoặt trong nền dân chủ và nền pháp quyền ở Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG