Đường dẫn truy cập

Iraq giảm bớt lệnh giới tại Baghdad


Chính phủ Iraq cho hay họ đang giảm bớt lệnh giới nghiêm suốt ngày đêm được áp đặt tại Baghdad để ngăn ngừa các vụ phản công dữ dội của các phe pái sau khi cựu lãnh tụ Saddam Hussein bị kết án tử hình.

Chính phủ Iraq cho biết họ đã bãi bỏ lệnh giới nghiệm đối với người đi bộ, và dự trù sẽ bãi bỏ lệnh cấm xe cộ qua lại trong thủ đô Baghdad và các tỉnh Diyala và Salaheddin ở gần đó vào ngày mai.

Hôm qua, tại Tikrit, tỉnh nhà của ông Saddam, trên 1000 người đã bất chấp lệnh giới nghiêm ban ngày, tổ chức biểu tình phản đối bản án đối với ông Saddam.

Trongkhi đó nhiều người hồi giáo Shia ăn mừng bản án vừa được tuyên bố.

Tòa thượng thẩm Iraq đã kết ông Saddam Hussein vào tội ác chống nhân loại và kết án tử hình, bằng cách treo cổ ông, vì ông đã ra lệnh hạ sát những dân làng người Hồi giáo Shia tại Dujail năm 1982.

Tổng thống Bush hoan nghênh bản án như một bước tiến lớn về dân chủ và luật pháp Iraq.

Tại London hôm nay, Thủ tướng Tony Blair cho biết chính phủ Anh chống lại tội tử hình đối với ông Saddam, hay bất cứ một người nào khác, nhưng ông Blair cũng nói rằng vụ xử này như là nhắc nhở đến sự tàn bạo của chế độ Saddam Hussein.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG